Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

30 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13840)
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan, cảnh báo đất nước “bước sang giai đoạn mới”.

Bắt đầu từ thứ Hai (30/03/2020), người dân thủ đô Moskva, thành phố 12.7 triệu dân, sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp, đi làm những công việc được chính quyền xác định là thiết yếu và mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, người dân được phép đi đổ rác và dắt chó đi dạo trong bán kính 100 mét quanh nhà. Chính quyền thành phố sẽ cấp thẻ thông hành đặc biệt cho những người được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế đi lại trong vài ngày tới.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng với tất cả cư dân của thành phố, bất kể tuổi tác. Trước đó, chỉ những người dân Moskva trên 65 tuổi được yêu cầu ở nhà. Cảnh sát sẽ giám sát việc tuân thủ quy định bằng "một hệ thống thông minh", đề cập tới hệ thống camera nhận diện gương mặt ở Moskva. Tính đến tối Chủ nhật (29/03/2020), thủ đô Moskva đã ghi nhận 1,014 ca nhiễm Covid-19, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm ở Nga.

Ông Sobyanin nói: "Diễn biến vô cùng nghiêm trọng của dịch bệnh mà chúng ta chứng kiến ở các thành phố lớn tại Châu Âu và Mỹ gây ra mối lo ngại lớn về đời sống cũng như sức khoẻ của người dân”

Thị trưởng Sobyanin cho hay do những biện pháp mới ở Moskva, "nhiều người dân không may mất việc làm". Tuy nhiên, ông cam kết bất kỳ ai thất nghiệp do quy định hạn chế đi lại sẽ được nhận 19,500 ruble (khoảng 250 USD) một tháng.

Các biện pháp mới được ban hành cùng thời điểm Nga đóng biên giới nhằm khống chế Covid-19. Đường phố Moskva trở nên yên tĩnh từ sau lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, quán cafe.

Nga đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tuần trước và ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Nga cũng đang huy động quân đội giúp chống lại dịch bệnh, Bộ Quốc phòng đã công bố kế hoạch xây dựng 16 bệnh viện để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 05/2020.

Hôm 25/03/2020, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố người Nga sẽ được yêu cầu nghỉ làm có lương trong 2 tuần nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch. Ông cũng công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế Nga trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

58Vote
41Vote
313Vote
27Vote
18Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.
23 Tháng Tư 2020
Google sẽ bổ sung một tính năng mới để công cụ tìm kiếm có thể báo cho người dùng biết khi nào nó cho rằng các kết quả tìm kiếm không được phù hợp và hữu ích.
23 Tháng Tư 2020
Apple có kế hoạch bán máy tính Mac với bộ xử lý của riêng hãng vào năm 2021, dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.
23 Tháng Tư 2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19
23 Tháng Tư 2020
Google cho biết bắt đầu từ mùa hè 2020, tất cả các nhà quảng cáo sẽ phải hoàn tất quy trình xác minh trước khi mua không gian quảng cáo trên nền tảng của hãng, để làm cho hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch hơn.