Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19

31 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 12103)
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức

Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Bolsonaro, Tổng thống theo xu hướng cực hữu của Brazil, đang bị chỉ trích vì đánh giá thấp Covid-19 và cố tình xem nhẹ các biện pháp hạn chế virus lây lan. Ông cho rằng các biện pháp phong tỏa đang hủy hoại kinh tế, khiến người dân mất việc làm và người nghèo thêm khổ sở. Tổng thống Brazil cũng phớt lờ các yêu cầu áp đặt thêm biện pháp cách ly mà Bộ trưởng Y tế đang nỗ lực kêu gọi người dân duy trì cách biệt cộng đồng.

Tuyên bố của các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả cho biết: "Brazil và thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Ở nước ta, tình trạng khẩn cấp đang trở nên trầm trọng hơn bởi một tổng thống vô trách nhiệm. Jair Bolsonaro là trở ngại lớn nhất đối với các quyết định khẩn cấp nhằm hạn chế virus lây lan và cứu mạng người. Bolsonaro không có khả năng tiếp tục lãnh đạo. Ông ấy phạm tội, dối trá và thúc đẩy hỗn loạn, lợi dụng sự tuyệt vọng của những công dân dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta cần đoàn kết và hiểu biết để đối mặt đại dịch, chứ không phải một tổng thống đối đầu các cơ quan y tế công cộng và đặt lợi ích chính trị độc đoán của mình lên trên tính mạng người khác. Bolsonaro còn hơn cả vấn đề chính trị, mà trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông nên từ chức, và cần bị ngăn chặn khẩn trương và phải trả lời về những sai phạm của mình đối với người dân"


Bản tuyên bố có tên "Brazil không thể bị Bolsonaro hủy hoại", được ký bởi các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả Brazil, bao gồm Ciro Gomes, Flávio Dino, Manuela d'Ávila, Fernando Haddad và Guilherme Boulos. Họ cho rằng Bolsonaro hành động "bất chấp đạo lý", có thể khiến nhiều người chết và Tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Ciro Gomes, Tổng thống sẽ phải trả lời về tội ác chống lại loài người tại Tòa Công lý Quốc tế ở Hague. Khi được hỏi muốn gửi thông điệp gì cho Bolsonaro, Gomes nói: "Hãy từ chức đi kẻ liều lĩnh".

Brazil hiện ghi nhận hơn 4,600 ca nhiễm Covid-19, với 165 ca tử vong. Bolsonaro đã vấp phải chỉ trích vì cho rằng Covid-19 chỉ như "cảm cúm" và các biện pháp ứng phó đại dịch đã bị truyền thông "thổi phồng", có thể phá hủy nền kinh tế đất nước. Ông cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đang nghiêm trọng hóa số ca tử vong nhằm hạ bệ ông.

56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.