Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19

31 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 1071)
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức

Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Bolsonaro, Tổng thống theo xu hướng cực hữu của Brazil, đang bị chỉ trích vì đánh giá thấp Covid-19 và cố tình xem nhẹ các biện pháp hạn chế virus lây lan. Ông cho rằng các biện pháp phong tỏa đang hủy hoại kinh tế, khiến người dân mất việc làm và người nghèo thêm khổ sở. Tổng thống Brazil cũng phớt lờ các yêu cầu áp đặt thêm biện pháp cách ly mà Bộ trưởng Y tế đang nỗ lực kêu gọi người dân duy trì cách biệt cộng đồng.

Tuyên bố của các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả cho biết: "Brazil và thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Ở nước ta, tình trạng khẩn cấp đang trở nên trầm trọng hơn bởi một tổng thống vô trách nhiệm. Jair Bolsonaro là trở ngại lớn nhất đối với các quyết định khẩn cấp nhằm hạn chế virus lây lan và cứu mạng người. Bolsonaro không có khả năng tiếp tục lãnh đạo. Ông ấy phạm tội, dối trá và thúc đẩy hỗn loạn, lợi dụng sự tuyệt vọng của những công dân dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta cần đoàn kết và hiểu biết để đối mặt đại dịch, chứ không phải một tổng thống đối đầu các cơ quan y tế công cộng và đặt lợi ích chính trị độc đoán của mình lên trên tính mạng người khác. Bolsonaro còn hơn cả vấn đề chính trị, mà trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông nên từ chức, và cần bị ngăn chặn khẩn trương và phải trả lời về những sai phạm của mình đối với người dân"


Bản tuyên bố có tên "Brazil không thể bị Bolsonaro hủy hoại", được ký bởi các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả Brazil, bao gồm Ciro Gomes, Flávio Dino, Manuela d'Ávila, Fernando Haddad và Guilherme Boulos. Họ cho rằng Bolsonaro hành động "bất chấp đạo lý", có thể khiến nhiều người chết và Tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Ciro Gomes, Tổng thống sẽ phải trả lời về tội ác chống lại loài người tại Tòa Công lý Quốc tế ở Hague. Khi được hỏi muốn gửi thông điệp gì cho Bolsonaro, Gomes nói: "Hãy từ chức đi kẻ liều lĩnh".

Brazil hiện ghi nhận hơn 4,600 ca nhiễm Covid-19, với 165 ca tử vong. Bolsonaro đã vấp phải chỉ trích vì cho rằng Covid-19 chỉ như "cảm cúm" và các biện pháp ứng phó đại dịch đã bị truyền thông "thổi phồng", có thể phá hủy nền kinh tế đất nước. Ông cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đang nghiêm trọng hóa số ca tử vong nhằm hạ bệ ông.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.