Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19

31 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 12211)
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức Vì Phản Ứng Kém Trước Đại Dịch Covid-19
Tổng Thống Brazil Bị Yêu Cầu Từ Chức

Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Bolsonaro, Tổng thống theo xu hướng cực hữu của Brazil, đang bị chỉ trích vì đánh giá thấp Covid-19 và cố tình xem nhẹ các biện pháp hạn chế virus lây lan. Ông cho rằng các biện pháp phong tỏa đang hủy hoại kinh tế, khiến người dân mất việc làm và người nghèo thêm khổ sở. Tổng thống Brazil cũng phớt lờ các yêu cầu áp đặt thêm biện pháp cách ly mà Bộ trưởng Y tế đang nỗ lực kêu gọi người dân duy trì cách biệt cộng đồng.

Tuyên bố của các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả cho biết: "Brazil và thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Ở nước ta, tình trạng khẩn cấp đang trở nên trầm trọng hơn bởi một tổng thống vô trách nhiệm. Jair Bolsonaro là trở ngại lớn nhất đối với các quyết định khẩn cấp nhằm hạn chế virus lây lan và cứu mạng người. Bolsonaro không có khả năng tiếp tục lãnh đạo. Ông ấy phạm tội, dối trá và thúc đẩy hỗn loạn, lợi dụng sự tuyệt vọng của những công dân dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta cần đoàn kết và hiểu biết để đối mặt đại dịch, chứ không phải một tổng thống đối đầu các cơ quan y tế công cộng và đặt lợi ích chính trị độc đoán của mình lên trên tính mạng người khác. Bolsonaro còn hơn cả vấn đề chính trị, mà trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông nên từ chức, và cần bị ngăn chặn khẩn trương và phải trả lời về những sai phạm của mình đối với người dân"


Bản tuyên bố có tên "Brazil không thể bị Bolsonaro hủy hoại", được ký bởi các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả Brazil, bao gồm Ciro Gomes, Flávio Dino, Manuela d'Ávila, Fernando Haddad và Guilherme Boulos. Họ cho rằng Bolsonaro hành động "bất chấp đạo lý", có thể khiến nhiều người chết và Tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Ciro Gomes, Tổng thống sẽ phải trả lời về tội ác chống lại loài người tại Tòa Công lý Quốc tế ở Hague. Khi được hỏi muốn gửi thông điệp gì cho Bolsonaro, Gomes nói: "Hãy từ chức đi kẻ liều lĩnh".

Brazil hiện ghi nhận hơn 4,600 ca nhiễm Covid-19, với 165 ca tử vong. Bolsonaro đã vấp phải chỉ trích vì cho rằng Covid-19 chỉ như "cảm cúm" và các biện pháp ứng phó đại dịch đã bị truyền thông "thổi phồng", có thể phá hủy nền kinh tế đất nước. Ông cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đang nghiêm trọng hóa số ca tử vong nhằm hạ bệ ông.

56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2018
Chúng ta thường nghĩ giấc ngủ ban đêm là một liều thuốc bổ cho mọi quá trình hồi phục của cơ thể. Khi nằm xuống và nhắm mắt, thân nhiệt bắt đầu hạ xuống, não bộ được thư giãn và cơ thể sẽ sửa chữa những hỏng hóc tích lũy trong suốt một ngày dài năng động. Tuy nhiên, thực tế có vẻ không hoàn toàn là như vậy.
28 Tháng Mười Một 2018
Từ năm 2019, YouTube sẽ miễn phí các nội dung gốc của hãng cho người dùng. Thay vì kiếm tiền dựa vào thuê bao hàng tháng, các nội dung gốc của YouTube sẽ được tung ra cho toàn bộ người dùng toàn cầu nhưng có gắn quảng cáo như những video khác.
28 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, Nga đã công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc công ty không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
28 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 10% trên iPhone và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông tin đã khiến thị trường có phản ứng mạnh, giá cổ phiếu của Apple giảm ngay 1.5%.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một chiếc smartphone Samsung có tên mã "Beyond 2" và số hiệu SM-G975F đã xuất hiện trên dữ liệu của AnTuTu, nhiều khả năng đây chính là Galaxy S10+.
27 Tháng Mười Một 2018
Chào mừng đến với Sao Hỏa, NASA Insight! Tàu vũ trụ robot InSight của NASA đã thực hiện cú hạ cánh ngoạn mục trên Sao Hỏa sau một chuyến rong ruổi dài 6 tháng trong Hệ Mặt trời. Cần phải thắng từ tốc độ 20,000 km / giờ về 0 trong khoảng 7 phút, Insight giảm tốc độ tới 8g và nóng lên tới 1,500 độ C khi triển khai lá chắn nhiệt, dù, và cuối cùng, tên lửa.