Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020

01 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13194)
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học

Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm thứ Tư (01/04/2020), và cho biết thêm thủ đô có thể yêu cầu các trường công lập phải đóng cửa thêm 1 tháng nữa.

Chánh văn phòng nội các Yoshi Suga nói với các phóng viên rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, đã và đang lan rộng trên toàn thế giới, là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Dù Nhật Bản có khoảng 2,200 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các con số từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, các ca nhiễm mới ở Nhật vẫn đang tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Suga cho biết chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm thiểu tác động của virus, bao gồm cả tình trạng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - đã bắt đầu suy thoái. Một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy tâm trạng của các nhà sản xuất công nghiệp ở Nhật đang ở lúc bi quan nhất trong bảy năm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục là 78 ca vào thứ Ba (31/03/2020), nâng tổng số lên hơn 500 ca. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền kích hoạt biện pháp phong tỏa, dù các hạn chế di chuyển còn đang thuộc diện tự nguyện chứ chưa có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa các trường công lập theo yêu cầu của ông Abe từ ngày 02/03/2020. Mặc dù trước đây chính quyền Tokyo dự định mở lại ít nhất một số trường khi năm học mới bắt đầu vào tháng 04/2020, nhưng giờ đây tất cả các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 05/2020.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu tất cả người dân thành phố ở trong nhà, và không nên đến tụ tập ở các nhà hàng và quán bar. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng trong khi đất nước đang đứng trước tình trạng khẩn cấp, dù vẫn chưa đến giai đoạn tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi phong tỏa đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự lo lắng và so sánh tình hình trong nước với ở nước ngoài, nơi các thành phố đang bế tắc trong khi kinh doanh ở Tokyo hiện vẫn tương đối bình thường.


51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.