Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020

01 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 954)
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học

Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm thứ Tư (01/04/2020), và cho biết thêm thủ đô có thể yêu cầu các trường công lập phải đóng cửa thêm 1 tháng nữa.

Chánh văn phòng nội các Yoshi Suga nói với các phóng viên rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, đã và đang lan rộng trên toàn thế giới, là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Dù Nhật Bản có khoảng 2,200 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các con số từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, các ca nhiễm mới ở Nhật vẫn đang tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Suga cho biết chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm thiểu tác động của virus, bao gồm cả tình trạng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - đã bắt đầu suy thoái. Một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy tâm trạng của các nhà sản xuất công nghiệp ở Nhật đang ở lúc bi quan nhất trong bảy năm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục là 78 ca vào thứ Ba (31/03/2020), nâng tổng số lên hơn 500 ca. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền kích hoạt biện pháp phong tỏa, dù các hạn chế di chuyển còn đang thuộc diện tự nguyện chứ chưa có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa các trường công lập theo yêu cầu của ông Abe từ ngày 02/03/2020. Mặc dù trước đây chính quyền Tokyo dự định mở lại ít nhất một số trường khi năm học mới bắt đầu vào tháng 04/2020, nhưng giờ đây tất cả các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 05/2020.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu tất cả người dân thành phố ở trong nhà, và không nên đến tụ tập ở các nhà hàng và quán bar. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng trong khi đất nước đang đứng trước tình trạng khẩn cấp, dù vẫn chưa đến giai đoạn tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi phong tỏa đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự lo lắng và so sánh tình hình trong nước với ở nước ngoài, nơi các thành phố đang bế tắc trong khi kinh doanh ở Tokyo hiện vẫn tương đối bình thường.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.