Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020

01 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13657)
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học

Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm thứ Tư (01/04/2020), và cho biết thêm thủ đô có thể yêu cầu các trường công lập phải đóng cửa thêm 1 tháng nữa.

Chánh văn phòng nội các Yoshi Suga nói với các phóng viên rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, đã và đang lan rộng trên toàn thế giới, là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Dù Nhật Bản có khoảng 2,200 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các con số từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, các ca nhiễm mới ở Nhật vẫn đang tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Suga cho biết chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm thiểu tác động của virus, bao gồm cả tình trạng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - đã bắt đầu suy thoái. Một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy tâm trạng của các nhà sản xuất công nghiệp ở Nhật đang ở lúc bi quan nhất trong bảy năm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục là 78 ca vào thứ Ba (31/03/2020), nâng tổng số lên hơn 500 ca. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền kích hoạt biện pháp phong tỏa, dù các hạn chế di chuyển còn đang thuộc diện tự nguyện chứ chưa có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa các trường công lập theo yêu cầu của ông Abe từ ngày 02/03/2020. Mặc dù trước đây chính quyền Tokyo dự định mở lại ít nhất một số trường khi năm học mới bắt đầu vào tháng 04/2020, nhưng giờ đây tất cả các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 05/2020.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu tất cả người dân thành phố ở trong nhà, và không nên đến tụ tập ở các nhà hàng và quán bar. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng trong khi đất nước đang đứng trước tình trạng khẩn cấp, dù vẫn chưa đến giai đoạn tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi phong tỏa đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự lo lắng và so sánh tình hình trong nước với ở nước ngoài, nơi các thành phố đang bế tắc trong khi kinh doanh ở Tokyo hiện vẫn tương đối bình thường.


51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.
22 Tháng Mười Một 2018
“Popcorn lung” là tên thường dùng thay cho từ “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở, làm người bệnh bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên.