Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020

01 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12524)
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học

Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm thứ Tư (01/04/2020), và cho biết thêm thủ đô có thể yêu cầu các trường công lập phải đóng cửa thêm 1 tháng nữa.

Chánh văn phòng nội các Yoshi Suga nói với các phóng viên rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, đã và đang lan rộng trên toàn thế giới, là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Dù Nhật Bản có khoảng 2,200 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các con số từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, các ca nhiễm mới ở Nhật vẫn đang tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Suga cho biết chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm thiểu tác động của virus, bao gồm cả tình trạng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - đã bắt đầu suy thoái. Một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy tâm trạng của các nhà sản xuất công nghiệp ở Nhật đang ở lúc bi quan nhất trong bảy năm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục là 78 ca vào thứ Ba (31/03/2020), nâng tổng số lên hơn 500 ca. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền kích hoạt biện pháp phong tỏa, dù các hạn chế di chuyển còn đang thuộc diện tự nguyện chứ chưa có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa các trường công lập theo yêu cầu của ông Abe từ ngày 02/03/2020. Mặc dù trước đây chính quyền Tokyo dự định mở lại ít nhất một số trường khi năm học mới bắt đầu vào tháng 04/2020, nhưng giờ đây tất cả các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 05/2020.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu tất cả người dân thành phố ở trong nhà, và không nên đến tụ tập ở các nhà hàng và quán bar. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng trong khi đất nước đang đứng trước tình trạng khẩn cấp, dù vẫn chưa đến giai đoạn tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi phong tỏa đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự lo lắng và so sánh tình hình trong nước với ở nước ngoài, nơi các thành phố đang bế tắc trong khi kinh doanh ở Tokyo hiện vẫn tương đối bình thường.


51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, theo Bloomberg, Apple đã dừng hợp tác với Pegatron Corp, nhà lắp ráp iPhone, sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc.
09 Tháng Mười Một 2020
Ông Biden sẽ gặp gỡ ban cố vấn do cựu bác sĩ phẫu thuật Đại tướng Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler đứng đầu để tìm ra cách tốt nhất để chế ngự Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 237.000 người Mỹ.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 06/11/2020, Trung Quốc đã phóng 13 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, nhằm thử nghiệm công nghệ thông tin liên lạc thế hệ thứ 6, hay còn gọi là mạng 6G.
08 Tháng Mười Một 2020
Bà Harris có thể nắm giữ nhiều quyền lực hơn bất kỳ phó tổng thống tiền nhiệm nào khác khi đảm nhiệm chức vụ của mình cho tới năm 2024.
08 Tháng Mười Một 2020
Với chiến thắng lịch sử của bà Kamala Harris, nước Mỹ sẽ có "đệ nhị phu quân" đầu tiên: Doug Emhoff.
08 Tháng Mười Một 2020
Trang mạng xã hội Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ các mạng lưới mới như một phần của báo cáo hàng tháng về "hành vi giả dối có phối hợp"