Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

01 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 15058)
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hồi tháng 03/2020 đã thông báo họ buộc phải cho các nhân viên Hàn Quốc "nghỉ phép không lương" từ ngày 01/04/2020 do quỹ lương từ nguồn "ngân sách dư thừa" không còn. Quyết định sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4,000 trong số gần 9,000 nhân viên Hàn Quốc của USFK.

Chỉ huy USFK Robert Abrams cho biết trong thông cáo: "Đây là một ngày không may với chúng tôi, thật không thể tưởng tượng được và thật đau lòng. Đây là những nhân viên, đồng nghiệp, đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi coi họ là gia đình, họ rất quan trọng với nhiệm vụ cùa chúng tôi"

Quyết định của USFK vấp phải chỉ trích khi được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc cùng lực lượng Mỹ đang phải chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời Triều Tiên liên tục tập trận và thử vũ khí trong một tháng qua.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đe dọa đình chỉ 9,000 nhân viên tại Hàn Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chi phí cho lực lượng đồn trú. Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (Special Measures Agreement – SMA), trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đã hết hạn vào tháng 12/2019.


Mỹ triển khai 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc để ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng quan hệ đồng minh của hai nước đang rạn nứt quanh vấn đề "phí bảo vệ". Ông Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây.

Nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết rất tiếc về quyết định của quân đội Mỹ, và rằng Seoul và Washington đã thu hẹp đáng kể khác biệt và đang ở giai đoạn phối hợp cuối cùng để tiến tới thỏa thuận. Jeong nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp để nhân viên tuân theo quyết định nghỉ không lương có thể nhanh chóng quay lại làm việc. Quyết định cho nghỉ phép không lương có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội".

Các quan chức Mỹ cho biết họ đạt được thỏa hiệp về một số vấn đề, nhưng đã không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc sau bảy vòng đàm phán, lần gần nhất vào giữa tháng 03/2020.

Phát ngôn viên của USFK, Đại tá Lee Peters nói: “USFK sẽ giữ lại hơn 4,500 nhân viên quốc gia Hàn Quốc cho tới khi chúng tôi đạt được thống nhất chung về SMA và chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay”

54Vote
41Vote
34Vote
24Vote
11Vote
3.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, lần đầu tiên sau 19 năm, các nhà khoa học phát hiện ra một chủng HIV hoàn toàn mới.