Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

01 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 15449)
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hồi tháng 03/2020 đã thông báo họ buộc phải cho các nhân viên Hàn Quốc "nghỉ phép không lương" từ ngày 01/04/2020 do quỹ lương từ nguồn "ngân sách dư thừa" không còn. Quyết định sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4,000 trong số gần 9,000 nhân viên Hàn Quốc của USFK.

Chỉ huy USFK Robert Abrams cho biết trong thông cáo: "Đây là một ngày không may với chúng tôi, thật không thể tưởng tượng được và thật đau lòng. Đây là những nhân viên, đồng nghiệp, đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi coi họ là gia đình, họ rất quan trọng với nhiệm vụ cùa chúng tôi"

Quyết định của USFK vấp phải chỉ trích khi được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc cùng lực lượng Mỹ đang phải chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời Triều Tiên liên tục tập trận và thử vũ khí trong một tháng qua.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đe dọa đình chỉ 9,000 nhân viên tại Hàn Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chi phí cho lực lượng đồn trú. Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (Special Measures Agreement – SMA), trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đã hết hạn vào tháng 12/2019.


Mỹ triển khai 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc để ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng quan hệ đồng minh của hai nước đang rạn nứt quanh vấn đề "phí bảo vệ". Ông Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây.

Nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết rất tiếc về quyết định của quân đội Mỹ, và rằng Seoul và Washington đã thu hẹp đáng kể khác biệt và đang ở giai đoạn phối hợp cuối cùng để tiến tới thỏa thuận. Jeong nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp để nhân viên tuân theo quyết định nghỉ không lương có thể nhanh chóng quay lại làm việc. Quyết định cho nghỉ phép không lương có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội".

Các quan chức Mỹ cho biết họ đạt được thỏa hiệp về một số vấn đề, nhưng đã không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc sau bảy vòng đàm phán, lần gần nhất vào giữa tháng 03/2020.

Phát ngôn viên của USFK, Đại tá Lee Peters nói: “USFK sẽ giữ lại hơn 4,500 nhân viên quốc gia Hàn Quốc cho tới khi chúng tôi đạt được thống nhất chung về SMA và chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay”

54Vote
41Vote
34Vote
24Vote
11Vote
3.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.