Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

02 Tháng Tư 20205:30 CH(Xem: 17855)
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.

Một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết họ được thông báo rằng nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, do Phó tổng thống Mike Pence, dẫn đầu đã dừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Thay vào đó, nhóm yêu cầu các vật tư y tế chỉ được phân phối trong nước.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Donald Trump nói rằng "không đúng chút nào". Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nói "bất cứ thứ gì chúng tôi có, bất cứ thứ gì chúng tôi đã cam kết, chúng tôi vẫn cam kết", nhưng cũng nói thêm rằng "chính bản thân chúng tôi cũng cần nhiều thứ".

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (02/04/2020): “Rõ ràng chúng tôi sẽ không chuyển đi quá nhiều". Động thái diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

Hàn Quốc cho biết ông Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm thứ Tư (01/04/2020), vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao và USAID liên tục quảng bá sự hào phóng của nước Mỹ trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Đầu tháng 02/2020, chúng tôi đã chuyển gần 18 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Ở Mỹ, chúng tôi viện trợ cho các quốc gia khác vì chúng tôi hào phóng và cao thượng".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá 274 triệu USD để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thừa nhận gói hỗ trợ không bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng: "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

516Vote
41Vote
312Vote
214Vote
18Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.