Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

02 Tháng Tư 20205:30 CH(Xem: 17981)
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.

Một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết họ được thông báo rằng nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, do Phó tổng thống Mike Pence, dẫn đầu đã dừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Thay vào đó, nhóm yêu cầu các vật tư y tế chỉ được phân phối trong nước.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Donald Trump nói rằng "không đúng chút nào". Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nói "bất cứ thứ gì chúng tôi có, bất cứ thứ gì chúng tôi đã cam kết, chúng tôi vẫn cam kết", nhưng cũng nói thêm rằng "chính bản thân chúng tôi cũng cần nhiều thứ".

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (02/04/2020): “Rõ ràng chúng tôi sẽ không chuyển đi quá nhiều". Động thái diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

Hàn Quốc cho biết ông Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm thứ Tư (01/04/2020), vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao và USAID liên tục quảng bá sự hào phóng của nước Mỹ trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Đầu tháng 02/2020, chúng tôi đã chuyển gần 18 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Ở Mỹ, chúng tôi viện trợ cho các quốc gia khác vì chúng tôi hào phóng và cao thượng".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá 274 triệu USD để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thừa nhận gói hỗ trợ không bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng: "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

516Vote
41Vote
312Vote
214Vote
18Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.