Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

02 Tháng Tư 20205:30 CH(Xem: 18137)
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.

Một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết họ được thông báo rằng nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, do Phó tổng thống Mike Pence, dẫn đầu đã dừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Thay vào đó, nhóm yêu cầu các vật tư y tế chỉ được phân phối trong nước.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Donald Trump nói rằng "không đúng chút nào". Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nói "bất cứ thứ gì chúng tôi có, bất cứ thứ gì chúng tôi đã cam kết, chúng tôi vẫn cam kết", nhưng cũng nói thêm rằng "chính bản thân chúng tôi cũng cần nhiều thứ".

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (02/04/2020): “Rõ ràng chúng tôi sẽ không chuyển đi quá nhiều". Động thái diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

Hàn Quốc cho biết ông Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm thứ Tư (01/04/2020), vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao và USAID liên tục quảng bá sự hào phóng của nước Mỹ trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Đầu tháng 02/2020, chúng tôi đã chuyển gần 18 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Ở Mỹ, chúng tôi viện trợ cho các quốc gia khác vì chúng tôi hào phóng và cao thượng".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá 274 triệu USD để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thừa nhận gói hỗ trợ không bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng: "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

516Vote
41Vote
312Vote
214Vote
18Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
18 Tháng Mười 2018
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
18 Tháng Mười 2018
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
18 Tháng Mười 2018
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.