Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13431)
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh. Thành phố Thẩm Quyến tiến thêm một bước, mở rộng lệnh cấm đối với cả chó và mèo. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2020.

Mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt ở khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo, theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI).

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết: "Chó và mèo, thú cưng phổ biến hiện nay của nhiều người, có mối quan hệ thân thiết với con người hơn tất cả các động vật khác, và việc cấm tiêu thụ chó mèo cùng các thú cưng khác là một thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, tại Hong Kong và Đài Loan. Lệnh cấm cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của nền văn minh nhân loại",


Tổ chức HSI ca ngợi động thái mới của Thẩm Quyến. Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách cho HSI Trung Quốc cho biết: "Đây thực sự có thể là một bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt ngành thương mại tàn bạo, giết chết khoảng 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo ở Trung Quốc mỗi năm".

Tuy nhiên, cùng với lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, Trung Quốc lại chấp thuận việc sử dụng mật gấu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mật gấu với thành phần là axit ursodeoxycholic, từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông y chữa bệnh gan và sỏi thận. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng với Covid-19 và quá trình lấy mật gấu bị chỉ trích là gây đau đớn cho loài gấu.

Brian Daly, phát ngôn viên Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation – AAF), cho hay: "Chúng ta không nên dựa vào các sản phẩm động vật hoang dã như mật gấu để chống lại Covid-19, loại virus chết người có vẻ như bắt nguồn từ động vật hoang dã”

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple một lần nữa muốn cảnh báo tới tất cả các khách hàng không nên jailbreak iPhone dù bằng bất cứ cách nào nếu không muốn bị khóa thẻ Apple Card.