Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 1383)
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh. Thành phố Thẩm Quyến tiến thêm một bước, mở rộng lệnh cấm đối với cả chó và mèo. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2020.

Mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt ở khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo, theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI).

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết: "Chó và mèo, thú cưng phổ biến hiện nay của nhiều người, có mối quan hệ thân thiết với con người hơn tất cả các động vật khác, và việc cấm tiêu thụ chó mèo cùng các thú cưng khác là một thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, tại Hong Kong và Đài Loan. Lệnh cấm cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của nền văn minh nhân loại",


Tổ chức HSI ca ngợi động thái mới của Thẩm Quyến. Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách cho HSI Trung Quốc cho biết: "Đây thực sự có thể là một bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt ngành thương mại tàn bạo, giết chết khoảng 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo ở Trung Quốc mỗi năm".

Tuy nhiên, cùng với lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, Trung Quốc lại chấp thuận việc sử dụng mật gấu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mật gấu với thành phần là axit ursodeoxycholic, từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông y chữa bệnh gan và sỏi thận. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng với Covid-19 và quá trình lấy mật gấu bị chỉ trích là gây đau đớn cho loài gấu.

Brian Daly, phát ngôn viên Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation – AAF), cho hay: "Chúng ta không nên dựa vào các sản phẩm động vật hoang dã như mật gấu để chống lại Covid-19, loại virus chết người có vẻ như bắt nguồn từ động vật hoang dã”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.