Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13594)
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh. Thành phố Thẩm Quyến tiến thêm một bước, mở rộng lệnh cấm đối với cả chó và mèo. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2020.

Mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt ở khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo, theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI).

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết: "Chó và mèo, thú cưng phổ biến hiện nay của nhiều người, có mối quan hệ thân thiết với con người hơn tất cả các động vật khác, và việc cấm tiêu thụ chó mèo cùng các thú cưng khác là một thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, tại Hong Kong và Đài Loan. Lệnh cấm cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của nền văn minh nhân loại",


Tổ chức HSI ca ngợi động thái mới của Thẩm Quyến. Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách cho HSI Trung Quốc cho biết: "Đây thực sự có thể là một bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt ngành thương mại tàn bạo, giết chết khoảng 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo ở Trung Quốc mỗi năm".

Tuy nhiên, cùng với lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, Trung Quốc lại chấp thuận việc sử dụng mật gấu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mật gấu với thành phần là axit ursodeoxycholic, từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông y chữa bệnh gan và sỏi thận. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng với Covid-19 và quá trình lấy mật gấu bị chỉ trích là gây đau đớn cho loài gấu.

Brian Daly, phát ngôn viên Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation – AAF), cho hay: "Chúng ta không nên dựa vào các sản phẩm động vật hoang dã như mật gấu để chống lại Covid-19, loại virus chết người có vẻ như bắt nguồn từ động vật hoang dã”

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.