Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13824)
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh. Thành phố Thẩm Quyến tiến thêm một bước, mở rộng lệnh cấm đối với cả chó và mèo. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2020.

Mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt ở khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo, theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI).

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết: "Chó và mèo, thú cưng phổ biến hiện nay của nhiều người, có mối quan hệ thân thiết với con người hơn tất cả các động vật khác, và việc cấm tiêu thụ chó mèo cùng các thú cưng khác là một thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, tại Hong Kong và Đài Loan. Lệnh cấm cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của nền văn minh nhân loại",


Tổ chức HSI ca ngợi động thái mới của Thẩm Quyến. Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách cho HSI Trung Quốc cho biết: "Đây thực sự có thể là một bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt ngành thương mại tàn bạo, giết chết khoảng 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo ở Trung Quốc mỗi năm".

Tuy nhiên, cùng với lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, Trung Quốc lại chấp thuận việc sử dụng mật gấu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mật gấu với thành phần là axit ursodeoxycholic, từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông y chữa bệnh gan và sỏi thận. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng với Covid-19 và quá trình lấy mật gấu bị chỉ trích là gây đau đớn cho loài gấu.

Brian Daly, phát ngôn viên Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation – AAF), cho hay: "Chúng ta không nên dựa vào các sản phẩm động vật hoang dã như mật gấu để chống lại Covid-19, loại virus chết người có vẻ như bắt nguồn từ động vật hoang dã”

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.