Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

05 Tháng Tư 20208:00 CH(Xem: 13050)
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.

Theo báo cáo của cảnh sát, người đàn ông được cho là đang say xỉn khi đe dọa các nhân viên y tế địa phương và cảnh sát ở trạm kiểm soát ở thị trấn Nasipit thuộc tỉnh Agusan del Norte, phía nam Philippines. Báo cáo có viết: “Nghi phạm được nhân viên y tế trong làng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang. Nhưng nghi phạm trở nên hung dữ, buông lời lẽ khiêu khích và cuối cùng dùng lưỡi liềm tấn công một nhân viên y tế".

Một sĩ quan cảnh sát đã cố gắng thuyết phục nghi phạm bình tĩnh nhưng không được nên buộc phải nổ súng bắn chết ông ta. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19.

Cảnh báo của Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư (01/04/2020), rằng ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát và quân đội bắn bất cứ ai gây rắc rối trở ngại trong việc chống dịch. Ông phát biểu trên truyền hình: "Hãy nghe theo chính phủ vì chúng ta đang rất cần trật tự vào thời điểm này. Và đừng làm hại các nhân viên y tế, các bác sĩ ... bởi vì đó là một tội nghiêm trọng. Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội, nếu có ai gây rắc rối, và gây nguy hiểm cho mạng sống người khác: cứ bắn chết họ”.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3,094 ca nhiễm, trong đó có 152 trường hợp tử vong. Đảo Luzon đã bị phong tỏa từ ngày 16/03/2020. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi cần mua vật phẩm thiết yếu hoặc là nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều tỉnh ở Philippines cũng áp đặt các hạn chế riêng để ngăn virus lây lan.

Tổng thống Duterte cảnh báo: "Nếu không có những biện pháp hạn chế, chúng ta sẽ không thể vượt qua khủng hoảng. Vì vậy, nếu có ai không muốn tuân thủ, tôi sẽ xử lý để bảo vệ mạng sống cho những người vô tội không muốn chết”

51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
10Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.