Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

05 Tháng Tư 20208:00 CH(Xem: 13365)
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.

Theo báo cáo của cảnh sát, người đàn ông được cho là đang say xỉn khi đe dọa các nhân viên y tế địa phương và cảnh sát ở trạm kiểm soát ở thị trấn Nasipit thuộc tỉnh Agusan del Norte, phía nam Philippines. Báo cáo có viết: “Nghi phạm được nhân viên y tế trong làng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang. Nhưng nghi phạm trở nên hung dữ, buông lời lẽ khiêu khích và cuối cùng dùng lưỡi liềm tấn công một nhân viên y tế".

Một sĩ quan cảnh sát đã cố gắng thuyết phục nghi phạm bình tĩnh nhưng không được nên buộc phải nổ súng bắn chết ông ta. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19.

Cảnh báo của Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư (01/04/2020), rằng ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát và quân đội bắn bất cứ ai gây rắc rối trở ngại trong việc chống dịch. Ông phát biểu trên truyền hình: "Hãy nghe theo chính phủ vì chúng ta đang rất cần trật tự vào thời điểm này. Và đừng làm hại các nhân viên y tế, các bác sĩ ... bởi vì đó là một tội nghiêm trọng. Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội, nếu có ai gây rắc rối, và gây nguy hiểm cho mạng sống người khác: cứ bắn chết họ”.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3,094 ca nhiễm, trong đó có 152 trường hợp tử vong. Đảo Luzon đã bị phong tỏa từ ngày 16/03/2020. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi cần mua vật phẩm thiết yếu hoặc là nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều tỉnh ở Philippines cũng áp đặt các hạn chế riêng để ngăn virus lây lan.

Tổng thống Duterte cảnh báo: "Nếu không có những biện pháp hạn chế, chúng ta sẽ không thể vượt qua khủng hoảng. Vì vậy, nếu có ai không muốn tuân thủ, tôi sẽ xử lý để bảo vệ mạng sống cho những người vô tội không muốn chết”

51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
10Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.