Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Kinh Tế Nặng Nề Nhất

06 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 2722)
Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Kinh Tế Nặng Nề Nhất
Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Nặng Nề Nhất

Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu tài chính (IFS), đáng chú ý hơn cả là những người lao động dưới 25 tuổi, phụ nữ, và những người được trả lương thấp sẽ bị ảnh hưởng bởi các ảnh hưởng kinh tế.

Xiaowei Xu, một nhà kinh tế của IFS cho biết, Covid-19 gây ra "những lo lắng nghiêm trọng về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc biệt đối với giới trẻ và sự bất bình đẳng". Bà nói: “Trong ngắn hạn, nhiều người sẽ có thể tạm nhờ vào phần thu nhập của cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình”.

Nghiên cứu được đưa ra khi niềm tin vào nền kinh tế của Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm, vì cuộc khủng hoảng Covid-19 rút cạn niềm tin của người tiêu dùng. Lần cuối cùng sự suy giảm như vậy xảy ra là trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Thước đo niềm tin tiêu dùng của công ty nghiên cứu thị trường GfK giảm xuống -34, giảm 25 điểm so với chỉ hai tuần trước đó. Nó cho thấy doanh số bán hàng tạp hóa đạt mức kỷ lục vẫn không đủ để chống lại triển vọng "khắc nghiệt" của ngành bán lẻ.

Hai vấn đề

Giám đốc IFS Paul Johnson cho biết những người trẻ tuổi từ 25 tuổi trở xuống và có xu hướng làm việc trong các lĩnh vực giải trí, bán lẻ và khách sạn, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình phong tỏa do Covid-19. Có hai vấn đề mà những người trẻ tuổi đặc biệt phải đối mặt: "Có những người trẻ đang làm những công việc đó vào thời điểm này hoặc đã từng làm trước khi đại dịch xảy ra, và nếu họ không thể quay lại làm việc, họ có thể sẽ chịu hậu quả lâu dài hơn. Chúng ta biết rằng thời kỳ thất nghiệp khi còn trẻ có thể sẽ có những ảnh hưởng lâu dài”

Vấn đề thứ hai là những người trẻ tuổi bước vào thị trường lao động sau khi học xong. Ông Johnson cho biết họ đang bước vào đời ở thời điểm "có lẽ là khó khăn nhất trong lịch sử”

GfK đã khảo sát mọi người vào giữa tháng 3 và vào cuối tháng 3 năm 2020, về mức độ tự tin của họ ở một số lĩnh vực như tài chính cá nhân và tình hình kinh tế chung. Dữ liệu cho thấy nhiều người dự đoán rằng tình hình tài chính cá nhân và hộ gia đình của họ sẽ xấu đi trong 12 tháng tới.

Joe Staton, Giám đốc chiến lược khách hàng của GfK cho biết: "Niềm tin giảm sút vào tình hình tài chính cá nhân và nền kinh tế rộng lớn hơn phản ánh mối quan tâm mới của nhiều người trên khắp nước Anh".

Các siêu thị của Anh đã có một tháng tốt nhất trong lịch sử khi người dân đổ xô đi mua sắm dự trữ trước lệnh phong tỏa vì đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhà cung cấp dữ liệu thị trường Kantar tiết lộ rằng doanh số chung đã tăng 20.6% trong tháng 03/2020. Mỗi hộ gia đình trung bình đã chi hơn £ 63 so với bình thường trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, ông Staton cũng cảnh báo dữ liệu mới nhất cho thấy người tiêu dùng có kế hoạch không thực hiện các giao dịch mua không cần thiết trong thời kỳ bất ổn kinh tế hiện nay.

Ông cho biết: "Mặc dù doanh số bán hàng tạp hóa đạt mức kỷ lục trong nhu cầu mua tủ đông, TV và thiết bị văn phòng tại nhà, vì mọi người cần chuẩn bị cho một thời gian dài ở tại nhà, Chỉ số mua hàng chính (Major Purchase Index – MPI) giảm 50 điểm - một bức tranh rõ ràng cho một số ngành công nghiệp bán lẻ ở giai đoạn ngắn hạn và trung hạn”.

Khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ ‘dẹp tiệm’ trong tháng 04/2020 do sự sụp đổ trong nhu cầu của người tiêu dùng, bất chấp sự can thiệp chưa từng có của chính phủ để hỗ trợ việc làm.

Bộ Lao động và Lương hưu (Department for Work and Pensions) tiết lộ số lượng người nộp đơn xin trợ cấp tín dụng trong hai tuần qua đạt mức kỷ lục, cũng do hậu quả của đại dịch coronavirus. Đã có 950,000 đơn xin thành công được thực hiện từ ngày 16/03/2020, khi mọi người được khuyên nên làm việc tại nhà. Bộ cho biết dự tính sẽ có thêm khoảng 100,000 đơn nữa trong hai tuần. Trong khi đó, hàng ngàn người đang kêu gọi chính phủ khắc phục lỗ hổng trong kế hoạch giúp đỡ người lao động vượt qua đợt dịch Covid-19.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc