WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

06 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 18425)
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (07/04/2020), Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và hai đối tác Nursing Now và Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tá, những người chiếm hơn một nửa nhân viên y tế toàn thế giới.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; "Y tá là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Hiện nay rất nhiều y tá đang có mặt ở tuyến đầu chống Covid-19", và lưu ý thêm rằng họ cần phải được "hỗ trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe".  

Báo cáo cho thấy thế giới hiện có gần 28 triệu y tá, tăng 4.7 triệu từ năm 2013. Nhưng WHO cũng chỉ ra rằng: "Vẫn thiếu khoảng 5.9 triệu y tá", những nơi thiếu nhiều nhất là những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và một số vùng ở Nam Mỹ.

Báo cáo kêu gọi các nước xác định khoảng trống trong lực lượng y tá và đầu tư đào tạo, tạo việc làm và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Thiếu hụt lực lựng lao động

Theo giám đốc điều hành ICN Howard Catton, tỷ lệ nhiễm trùng, sai sót thuốc và tỷ lệ tử vong "đều cao hơn khi có quá ít y tá". Hơn nữa, ông nói thêm: "sự thiếu thốn còn làm cạn kiệt lực lượng y tá hiện thời".


Để chống lại đại dịch Covid-19, Mary Watkins, đồng chủ trì báo cáo của tổ chức Nursing Now, kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào xét nghiệm virus cho nhân viên y tế. Bà cho biết: “Có một tỉ lệ rất cao nhân viên y tế không đi làm vì sợ lây nhiễm và không thể chứng minh họ không bị lây nhiễm, hoặc nếu có, họ đã vượt qua”

Catton nói rằng 23 y tá đã tử vong ở Ý và khoảng 100 nhân viên y tế đã chết trên toàn thế giới. Đã có báo cáo về 9% nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Ý và "chúng tôi đang có thông tin tỉ lệ lây nhiễm ở Tây Ban Nha lên tới 14%".

Howard Catton dẫn báo cáo về các cuộc tấn công "hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng trách" đối với nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn do sự thiếu hiểu biết về công việc của họ, cũng như việc quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ họ. Catton cho rằng giúp người dân thay đổi nhận thức về giá trị của y tá khiến nghề y tá trở nên quan trọng hơn.    

Ngoài Covid-19, Watkins cho hay nhiều quốc gia giàu có không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ nên phụ thuộc vào lực lượng lao động di cư và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu y tá ở nước nghèo.   

512Vote
42Vote
310Vote
29Vote
16Vote
3.139
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2020
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
08 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
08 Tháng Tư 2020
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
08 Tháng Tư 2020
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)
08 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
08 Tháng Tư 2020
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.