WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

06 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 1102)
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (07/04/2020), Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và hai đối tác Nursing Now và Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tá, những người chiếm hơn một nửa nhân viên y tế toàn thế giới.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; "Y tá là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Hiện nay rất nhiều y tá đang có mặt ở tuyến đầu chống Covid-19", và lưu ý thêm rằng họ cần phải được "hỗ trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe".  

Báo cáo cho thấy thế giới hiện có gần 28 triệu y tá, tăng 4.7 triệu từ năm 2013. Nhưng WHO cũng chỉ ra rằng: "Vẫn thiếu khoảng 5.9 triệu y tá", những nơi thiếu nhiều nhất là những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và một số vùng ở Nam Mỹ.

Báo cáo kêu gọi các nước xác định khoảng trống trong lực lượng y tá và đầu tư đào tạo, tạo việc làm và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Thiếu hụt lực lựng lao động

Theo giám đốc điều hành ICN Howard Catton, tỷ lệ nhiễm trùng, sai sót thuốc và tỷ lệ tử vong "đều cao hơn khi có quá ít y tá". Hơn nữa, ông nói thêm: "sự thiếu thốn còn làm cạn kiệt lực lượng y tá hiện thời".


Để chống lại đại dịch Covid-19, Mary Watkins, đồng chủ trì báo cáo của tổ chức Nursing Now, kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào xét nghiệm virus cho nhân viên y tế. Bà cho biết: “Có một tỉ lệ rất cao nhân viên y tế không đi làm vì sợ lây nhiễm và không thể chứng minh họ không bị lây nhiễm, hoặc nếu có, họ đã vượt qua”

Catton nói rằng 23 y tá đã tử vong ở Ý và khoảng 100 nhân viên y tế đã chết trên toàn thế giới. Đã có báo cáo về 9% nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Ý và "chúng tôi đang có thông tin tỉ lệ lây nhiễm ở Tây Ban Nha lên tới 14%".

Howard Catton dẫn báo cáo về các cuộc tấn công "hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng trách" đối với nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn do sự thiếu hiểu biết về công việc của họ, cũng như việc quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ họ. Catton cho rằng giúp người dân thay đổi nhận thức về giá trị của y tá khiến nghề y tá trở nên quan trọng hơn.    

Ngoài Covid-19, Watkins cho hay nhiều quốc gia giàu có không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ nên phụ thuộc vào lực lượng lao động di cư và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu y tá ở nước nghèo.   

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.