WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

06 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 2884)
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (07/04/2020), Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và hai đối tác Nursing Now và Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tá, những người chiếm hơn một nửa nhân viên y tế toàn thế giới.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; "Y tá là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Hiện nay rất nhiều y tá đang có mặt ở tuyến đầu chống Covid-19", và lưu ý thêm rằng họ cần phải được "hỗ trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe".  

Báo cáo cho thấy thế giới hiện có gần 28 triệu y tá, tăng 4.7 triệu từ năm 2013. Nhưng WHO cũng chỉ ra rằng: "Vẫn thiếu khoảng 5.9 triệu y tá", những nơi thiếu nhiều nhất là những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và một số vùng ở Nam Mỹ.

Báo cáo kêu gọi các nước xác định khoảng trống trong lực lượng y tá và đầu tư đào tạo, tạo việc làm và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Thiếu hụt lực lựng lao động

Theo giám đốc điều hành ICN Howard Catton, tỷ lệ nhiễm trùng, sai sót thuốc và tỷ lệ tử vong "đều cao hơn khi có quá ít y tá". Hơn nữa, ông nói thêm: "sự thiếu thốn còn làm cạn kiệt lực lượng y tá hiện thời".


Để chống lại đại dịch Covid-19, Mary Watkins, đồng chủ trì báo cáo của tổ chức Nursing Now, kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào xét nghiệm virus cho nhân viên y tế. Bà cho biết: “Có một tỉ lệ rất cao nhân viên y tế không đi làm vì sợ lây nhiễm và không thể chứng minh họ không bị lây nhiễm, hoặc nếu có, họ đã vượt qua”

Catton nói rằng 23 y tá đã tử vong ở Ý và khoảng 100 nhân viên y tế đã chết trên toàn thế giới. Đã có báo cáo về 9% nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Ý và "chúng tôi đang có thông tin tỉ lệ lây nhiễm ở Tây Ban Nha lên tới 14%".

Howard Catton dẫn báo cáo về các cuộc tấn công "hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng trách" đối với nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn do sự thiếu hiểu biết về công việc của họ, cũng như việc quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ họ. Catton cho rằng giúp người dân thay đổi nhận thức về giá trị của y tá khiến nghề y tá trở nên quan trọng hơn.    

Ngoài Covid-19, Watkins cho hay nhiều quốc gia giàu có không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ nên phụ thuộc vào lực lượng lao động di cư và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu y tá ở nước nghèo.   

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).