WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

06 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 18428)
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (07/04/2020), Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và hai đối tác Nursing Now và Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tá, những người chiếm hơn một nửa nhân viên y tế toàn thế giới.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; "Y tá là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Hiện nay rất nhiều y tá đang có mặt ở tuyến đầu chống Covid-19", và lưu ý thêm rằng họ cần phải được "hỗ trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe".  

Báo cáo cho thấy thế giới hiện có gần 28 triệu y tá, tăng 4.7 triệu từ năm 2013. Nhưng WHO cũng chỉ ra rằng: "Vẫn thiếu khoảng 5.9 triệu y tá", những nơi thiếu nhiều nhất là những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và một số vùng ở Nam Mỹ.

Báo cáo kêu gọi các nước xác định khoảng trống trong lực lượng y tá và đầu tư đào tạo, tạo việc làm và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Thiếu hụt lực lựng lao động

Theo giám đốc điều hành ICN Howard Catton, tỷ lệ nhiễm trùng, sai sót thuốc và tỷ lệ tử vong "đều cao hơn khi có quá ít y tá". Hơn nữa, ông nói thêm: "sự thiếu thốn còn làm cạn kiệt lực lượng y tá hiện thời".


Để chống lại đại dịch Covid-19, Mary Watkins, đồng chủ trì báo cáo của tổ chức Nursing Now, kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào xét nghiệm virus cho nhân viên y tế. Bà cho biết: “Có một tỉ lệ rất cao nhân viên y tế không đi làm vì sợ lây nhiễm và không thể chứng minh họ không bị lây nhiễm, hoặc nếu có, họ đã vượt qua”

Catton nói rằng 23 y tá đã tử vong ở Ý và khoảng 100 nhân viên y tế đã chết trên toàn thế giới. Đã có báo cáo về 9% nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Ý và "chúng tôi đang có thông tin tỉ lệ lây nhiễm ở Tây Ban Nha lên tới 14%".

Howard Catton dẫn báo cáo về các cuộc tấn công "hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng trách" đối với nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn do sự thiếu hiểu biết về công việc của họ, cũng như việc quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ họ. Catton cho rằng giúp người dân thay đổi nhận thức về giá trị của y tá khiến nghề y tá trở nên quan trọng hơn.    

Ngoài Covid-19, Watkins cho hay nhiều quốc gia giàu có không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ nên phụ thuộc vào lực lượng lao động di cư và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu y tá ở nước nghèo.   

512Vote
42Vote
310Vote
29Vote
16Vote
3.139
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)