WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

06 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 18280)
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá
WHO – Thế Giới Thiếu 6 Triệu Y Tá

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (07/04/2020), Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và hai đối tác Nursing Now và Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tá, những người chiếm hơn một nửa nhân viên y tế toàn thế giới.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; "Y tá là xương sống của bất kỳ hệ thống y tế nào. Hiện nay rất nhiều y tá đang có mặt ở tuyến đầu chống Covid-19", và lưu ý thêm rằng họ cần phải được "hỗ trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe".  

Báo cáo cho thấy thế giới hiện có gần 28 triệu y tá, tăng 4.7 triệu từ năm 2013. Nhưng WHO cũng chỉ ra rằng: "Vẫn thiếu khoảng 5.9 triệu y tá", những nơi thiếu nhiều nhất là những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và một số vùng ở Nam Mỹ.

Báo cáo kêu gọi các nước xác định khoảng trống trong lực lượng y tá và đầu tư đào tạo, tạo việc làm và tăng cường năng lực lãnh đạo.

Thiếu hụt lực lựng lao động

Theo giám đốc điều hành ICN Howard Catton, tỷ lệ nhiễm trùng, sai sót thuốc và tỷ lệ tử vong "đều cao hơn khi có quá ít y tá". Hơn nữa, ông nói thêm: "sự thiếu thốn còn làm cạn kiệt lực lượng y tá hiện thời".


Để chống lại đại dịch Covid-19, Mary Watkins, đồng chủ trì báo cáo của tổ chức Nursing Now, kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào xét nghiệm virus cho nhân viên y tế. Bà cho biết: “Có một tỉ lệ rất cao nhân viên y tế không đi làm vì sợ lây nhiễm và không thể chứng minh họ không bị lây nhiễm, hoặc nếu có, họ đã vượt qua”

Catton nói rằng 23 y tá đã tử vong ở Ý và khoảng 100 nhân viên y tế đã chết trên toàn thế giới. Đã có báo cáo về 9% nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Ý và "chúng tôi đang có thông tin tỉ lệ lây nhiễm ở Tây Ban Nha lên tới 14%".

Howard Catton dẫn báo cáo về các cuộc tấn công "hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng trách" đối với nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19, phần lớn do sự thiếu hiểu biết về công việc của họ, cũng như việc quốc gia không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ họ. Catton cho rằng giúp người dân thay đổi nhận thức về giá trị của y tá khiến nghề y tá trở nên quan trọng hơn.    

Ngoài Covid-19, Watkins cho hay nhiều quốc gia giàu có không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ nên phụ thuộc vào lực lượng lao động di cư và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu y tá ở nước nghèo.   

512Vote
42Vote
310Vote
29Vote
16Vote
3.139
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Để giúp quảng bá cho iPhone 12 mini, Apple đã sử dụng những video ngắn được đăng tải trên nền tảng TikTok.
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.