Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD

07 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 12467)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của thủ tướng Abe tập trung vào thủ đô Tokyo và sáu quận khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản - trong khoảng thời gian khoảng một tháng. Ông nói với quốc hội trước đó: “Chúng ta đưa ra quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dự đoán rằng sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống và nền kinh tế”

Nội các Nhật Bản cũng sẽ hoàn thiện gói kích thích trị giá 108,000 tỷ yên (tương đương 990 tỷ USD) - bằng 20% sản lượng kinh tế của Nhật Bản - để bù đắp các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Abe cho biết mức chi tiêu tài khóa trực tiếp sẽ lên tới 39,000 tỷ yên, tương đương 7% nền kinh tế, nhiều hơn gấp đôi số tiền Nhật Bản đã chi sau vụ phá sản Lehman Brothers năm 2008.

Nhật Bản đã tránh được sự bùng phát lớn của đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác đã dẫn đến việc ông Abe phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 1,200 ca trong tuần qua, với hơn 80 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Ba (07/04/2020), cao nhất trong cả nước. Trên toàn quốc, số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 4,000 ca với 93 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp sẽ không phải là lệnh phong tỏa chính thức như đã thấy ở các quốc gia khác. Tình trạng khẩn cấp cho các thống đốc có thẩm quyền kêu gọi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Vì trong hầu hết các trường hợp, không làm theo lời kêu gọi cũng sẽ không bị phạt, việc thực thi sẽ dựa nhiều hơn vào sự tự giác và tôn trọng chính quyền.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm, và nhấn mạnh sẽ không có hạn chế nào trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.