Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD

07 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 11829)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của thủ tướng Abe tập trung vào thủ đô Tokyo và sáu quận khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản - trong khoảng thời gian khoảng một tháng. Ông nói với quốc hội trước đó: “Chúng ta đưa ra quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dự đoán rằng sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống và nền kinh tế”

Nội các Nhật Bản cũng sẽ hoàn thiện gói kích thích trị giá 108,000 tỷ yên (tương đương 990 tỷ USD) - bằng 20% sản lượng kinh tế của Nhật Bản - để bù đắp các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Abe cho biết mức chi tiêu tài khóa trực tiếp sẽ lên tới 39,000 tỷ yên, tương đương 7% nền kinh tế, nhiều hơn gấp đôi số tiền Nhật Bản đã chi sau vụ phá sản Lehman Brothers năm 2008.

Nhật Bản đã tránh được sự bùng phát lớn của đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác đã dẫn đến việc ông Abe phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 1,200 ca trong tuần qua, với hơn 80 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Ba (07/04/2020), cao nhất trong cả nước. Trên toàn quốc, số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 4,000 ca với 93 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp sẽ không phải là lệnh phong tỏa chính thức như đã thấy ở các quốc gia khác. Tình trạng khẩn cấp cho các thống đốc có thẩm quyền kêu gọi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Vì trong hầu hết các trường hợp, không làm theo lời kêu gọi cũng sẽ không bị phạt, việc thực thi sẽ dựa nhiều hơn vào sự tự giác và tôn trọng chính quyền.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm, và nhấn mạnh sẽ không có hạn chế nào trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.