Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD

07 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 13019)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của thủ tướng Abe tập trung vào thủ đô Tokyo và sáu quận khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản - trong khoảng thời gian khoảng một tháng. Ông nói với quốc hội trước đó: “Chúng ta đưa ra quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dự đoán rằng sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống và nền kinh tế”

Nội các Nhật Bản cũng sẽ hoàn thiện gói kích thích trị giá 108,000 tỷ yên (tương đương 990 tỷ USD) - bằng 20% sản lượng kinh tế của Nhật Bản - để bù đắp các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Abe cho biết mức chi tiêu tài khóa trực tiếp sẽ lên tới 39,000 tỷ yên, tương đương 7% nền kinh tế, nhiều hơn gấp đôi số tiền Nhật Bản đã chi sau vụ phá sản Lehman Brothers năm 2008.

Nhật Bản đã tránh được sự bùng phát lớn của đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác đã dẫn đến việc ông Abe phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 1,200 ca trong tuần qua, với hơn 80 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Ba (07/04/2020), cao nhất trong cả nước. Trên toàn quốc, số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 4,000 ca với 93 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp sẽ không phải là lệnh phong tỏa chính thức như đã thấy ở các quốc gia khác. Tình trạng khẩn cấp cho các thống đốc có thẩm quyền kêu gọi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Vì trong hầu hết các trường hợp, không làm theo lời kêu gọi cũng sẽ không bị phạt, việc thực thi sẽ dựa nhiều hơn vào sự tự giác và tôn trọng chính quyền.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm, và nhấn mạnh sẽ không có hạn chế nào trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.