Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

07 Tháng Tư 20206:30 CH(Xem: 18015)
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ ngừng các khoản tiền chi cho WHO. Chúng tôi sẽ thẳng tay cắt các khoản tiền đó, rồi mọi người sẽ thấy”. Ông không nêu chi tiết số tiền sẽ bị rút lại, tuy nhiên ít phút sau tại cùng buổi họp báo, Tổng thống Mỹ sửa lại rằng: “Tôi không nói là sẽ làm vậy mà chỉ nói sẽ xem xét việc cắt ngân sách".

Vào tháng 02/2020, đề xuất ngân sách của chính quyền Trump cũng đã tìm cách giảm một nửa số tiền tài trợ cho WHO từ khoảng 122 triệu USD xuống còn 57.9 triệu USD. Ghi chú gần đây nhất của WHO cho thấy Mỹ dự kiến sẽ tài trợ khoảng 116 triệu USD cho giai đoạn 2020-2021.

Theo ông Trump, WHO phần lớn nhận tiền tài trợ từ Mỹ, nhưng lại có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn. Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông cáo buộc WHO đang lấy Trung Quốc làm trung tâm. Ông đề cập tới việc WHO ban đầu khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc. Và đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra một lời khuyên sai lầm như vậy". Ông viết trên Twitter: "May mắn thay, tôi đã từ chối lời khuyên của họ về việc vẫn mở cửa biên giới với Trung Quốc"


Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ Washington, đặc biệt là từ những đảng viện Cộng hòa, về cách họ đối phó và xử lý đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của số liệu thống kê số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh mà Bắc Kinh đưa ra.

Cho dù lệnh cấm của ông Trump vượt xa lời khuyên của WHO, nhưng việc thực thi nó lại khá kém. Trang New York Times đã phát hiện ra rằng ít nhất 430,000 người đã đến Mỹ trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, ngay cả sau khi ông Trump tuyên bố hạn chế đi lại, và các biện pháp sàng lọc khách du lịch đến từ Trung Quốc vẫn còn nhiều bất cập.

Cũng có bằng chứng cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Nhà Trắng với WHO đã làm trầm trọng thêm sự thất bại của Mỹ khi tiến hành xét nghiệm rộng rãi Covid-19. Trong khi Liên Hợp Quốc cật lực phổ biến xét nghiệm đến nhiều quốc gia, Mỹ đã từ chối sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm của UN, để giành quyền tự phát triển. Vấn đề thiếu hụt xét nghiệm đã và đang gây khó khăn cho Mỹ trong việc chống dịch. Mỹ hiện ghi nhận gần 400,000 ca nhiễm Covid-19, với gần 13,000 trường hợp tử vong, và là vùng dịch lớn nhất thế giới.



510Vote
40Vote
313Vote
29Vote
17Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Micron đã quay lại thị trường thẻ nhớ với dòng thẻ microSD c200, dung lượng từ 128 GB đến 1 TB. Đây là lần trở lại đầu tiên của Micron sau khi ngưng mảng kinh doanh thẻ nhớ của Lexar từ cách đây hơn 1.5 năm. Dòng thẻ có giá rẻ, dung lượng cao nhờ sử dụng công nghệ QLC NAND mới.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, để tiết kiệm chi phí hoạt động, Tesla từng thông báo sẽ đóng cửa hầu hết các cửa hàng trưng bày và chuyển qua bán xe 100% trên kênh online. Nhưng sau 2 tuần cân nhắc, công ty đã đưa ra thông báo cho biết họ sẽ chỉ đóng cửa 50% số cửa hàng, đồng thời sẽ tăng giá bán xe lên 3% để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trong tương lai.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo trang CNN, Mỹ đưa ra lời cảnh báo mới nhất dành cho Đức về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp các thông tin tình báo, nếu như Đức tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc để phát triển mạng lưới 5G.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Apple đã gửi email thông báo cho người dùng App Store và iTunes biết về một chương trình khuyến mãi mới với thưởng tín dụng 10% khi người dùng nạp thêm tiền vào tài khoản Apple ID của họ.
11 Tháng Ba 2019
Mỗi album ít nhiều đều cần có một hình ảnh cover đẹp. Dù Apple chưa phải là một hãng thu âm, nhưng hãng đang chú trọng nhằm tạo ra những hình ảnh nghệ thuật dành riêng cho các playlist của mình trên Apple Music. Để thực hiện, Apple đã tuyển từ nhà thiết kế logo nổi tiếng cho AC/DC cho đến những người thiết kế cover của những album đứng đầu nhiều bảng xếp hạng Culture của Migos. Mục đích chính là giúp tăng cường sự nhận diện thương hiệu về các playlist độc đáo của Apple Music đối với khách hàng.