Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

07 Tháng Tư 20206:30 CH(Xem: 18079)
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ ngừng các khoản tiền chi cho WHO. Chúng tôi sẽ thẳng tay cắt các khoản tiền đó, rồi mọi người sẽ thấy”. Ông không nêu chi tiết số tiền sẽ bị rút lại, tuy nhiên ít phút sau tại cùng buổi họp báo, Tổng thống Mỹ sửa lại rằng: “Tôi không nói là sẽ làm vậy mà chỉ nói sẽ xem xét việc cắt ngân sách".

Vào tháng 02/2020, đề xuất ngân sách của chính quyền Trump cũng đã tìm cách giảm một nửa số tiền tài trợ cho WHO từ khoảng 122 triệu USD xuống còn 57.9 triệu USD. Ghi chú gần đây nhất của WHO cho thấy Mỹ dự kiến sẽ tài trợ khoảng 116 triệu USD cho giai đoạn 2020-2021.

Theo ông Trump, WHO phần lớn nhận tiền tài trợ từ Mỹ, nhưng lại có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn. Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông cáo buộc WHO đang lấy Trung Quốc làm trung tâm. Ông đề cập tới việc WHO ban đầu khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc. Và đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra một lời khuyên sai lầm như vậy". Ông viết trên Twitter: "May mắn thay, tôi đã từ chối lời khuyên của họ về việc vẫn mở cửa biên giới với Trung Quốc"


Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ Washington, đặc biệt là từ những đảng viện Cộng hòa, về cách họ đối phó và xử lý đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của số liệu thống kê số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh mà Bắc Kinh đưa ra.

Cho dù lệnh cấm của ông Trump vượt xa lời khuyên của WHO, nhưng việc thực thi nó lại khá kém. Trang New York Times đã phát hiện ra rằng ít nhất 430,000 người đã đến Mỹ trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, ngay cả sau khi ông Trump tuyên bố hạn chế đi lại, và các biện pháp sàng lọc khách du lịch đến từ Trung Quốc vẫn còn nhiều bất cập.

Cũng có bằng chứng cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Nhà Trắng với WHO đã làm trầm trọng thêm sự thất bại của Mỹ khi tiến hành xét nghiệm rộng rãi Covid-19. Trong khi Liên Hợp Quốc cật lực phổ biến xét nghiệm đến nhiều quốc gia, Mỹ đã từ chối sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm của UN, để giành quyền tự phát triển. Vấn đề thiếu hụt xét nghiệm đã và đang gây khó khăn cho Mỹ trong việc chống dịch. Mỹ hiện ghi nhận gần 400,000 ca nhiễm Covid-19, với gần 13,000 trường hợp tử vong, và là vùng dịch lớn nhất thế giới.



510Vote
40Vote
313Vote
29Vote
17Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q1/2019, cho thấy các mảng kinh doanh mũi nhọn đều tăng trưởng vượt bậc.
31 Tháng Giêng 2019
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.
30 Tháng Giêng 2019
Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.
30 Tháng Giêng 2019
Một ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực, khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.