Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức

07 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 15737)
Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức
Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.

Quyết định của Modly đưa ra trong bối cảnh nhiều thủy thủ và nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông từ chức sau những lời công kích nặng nề đối với đại tá Brett Crozier, cựu hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, người kêu gọi sơ tán con tàu vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Cụ thể, có ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt được phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 24/03/2020, trong lúc chiến hạm đang hoạt động tại Thái Bình Dương. Trước nguy cơ virus lây lan không kiểm soát, đại tá Brett Crozier, cựu hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã gửi thư kêu gọi cấp trên cho sơ tán thủy thủ đoàn, nhưng nội dung bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Động thái của Crozier khiến Modly tức giận, quyết định tước quyền chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt của Crozier, với lý do mất niềm tin vào khả năng dẫn dắt của ông. Bộ trưởng Esper ủng hộ quyết định của Modly, trong khi Tổng thống Trump cũng chỉ trích Crozier.

Hôm thứ Hai (06/04/2020), Modly phát biểu trước thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt, đề cập tới bức thư kêu gọi sơ tán gửi lên cấp trên của Crozier: "Theo quan điểm của tôi, nếu ông ấy cho rằng thông tin không thể lọt ra ngoài trong thời đại ngày nay thì hoặc ông ấy quá ngây thơ, hoặc là một gã ngu ngốc không đủ năng lực chỉ huy chiến hạm như thế. Cách giải thích khác là ông ấy cố tình làm vậy, đó là hành động vi phạm nghiêm trọng điều lệnh"

Giữa những lời quở trách từ các thành viên của Quốc hội, ông Modly đã đưa ra lời xin lỗi cùng ngày, nói rằng: "Tôi không nghĩ Đại úy Brett Crozier là ngây thơ hay ngu ngốc. Tôi nghĩ và luôn tin ông ta là người ngược lại."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chấp nhận đơn từ chức của quyền Bộ trưởng Hải quân Modly hôm thứ Ba (07/04/2020) sau khi các quan chức cấp cao tổ chức một loạt cuộc họp tại Lầu Năm Góc. Esper cho biết trong một thông báo: “Ông ấy đã từ chức theo nguyện vọng riêng, đặt Hải quân và các thủy thủ lên trên bản thân”, và cho biết thêm rằng ông đã chỉ định Thứ trưởng Lục quân James McPherson, cựu đô đốc hải quân từng phục vụ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, làm người kế nhiệm Modly.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith nhận xét: "Cách xử lý tồi tệ khi dịch Covid-19 bùng phát trên tàu USS Theodore Roosevelt cho thấy quyền Bộ trưởng Modly rõ ràng đã mất khả năng lãnh đạo Hải quân"

51Vote
43Vote
33Vote
23Vote
13Vote
2.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Trên tờ giấy bạc 50 AUD, dòng chữ sai chính tả được in chìm bên cạnh hình ảnh của Edith Cowan - thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc. Bình thường, sẽ rất khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng nếu soi kỹ chúng ta sẽ thấy chữ Responsibility trên tờ giấy bạc bị thiếu mất ký tự “i”. Đoạn in chìm được in rất nhỏ với nội dung lấy từ bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của Cowan và có tới 3 lỗi sai như vậy trong đoạn văn bản.
10 Tháng Năm 2019
Chương trình "Trade In" được ra mắt từ tháng 09/2018 sau khi ra mắt iPhone XS/ XS Max/ XR, để khuyến khích người dùng đổi iPhone cũ cho Appe để nâng cấp iPhone mới với giá rẻ hơn. Không chỉ iPhone, Apple Trade In còn áp dụng cho iPad; Apple Watch; MacBook,... Quy trình của Apple Trade In ra sao?
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright cho biết, việc triển khai mạng 5G tại Anh có thể bị hoãn vì lý do an ninh. Theo Bộ trưởng, ông sẽ không đánh đổi lợi ích kinh tế khi sử dụng bộ sản phẩm rẻ tiền nhưng có rủi ro bảo mật.
09 Tháng Năm 2019
Samsung Electronics cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận được ngày giao hàng chính thức và đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng đã đặt trước Galaxy Fold ở Mỹ vì sự chậm trễ. Trước đó, Samsung cũng đã chính thức thông báo hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trang The Economic Times cho biết Samsung Display và Samsung SDI sẽ thiết lập các cơ sở địa phương của hãng ở đây, với mức đầu tư lần lượt là 216 USD triệu và 144 triệu USD. Khoản đầu tư nhằm sản xuất màn hình và pin cung ứng cho nhà máy ở Noida, nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley giới thiệu một dạng vật liệu nhựa mới có khả năng tái chế hoàn toàn chứ không như các dạng phân hủy và tái chế một cách không bền vững và khó hiểu như cách người ta xử lý rác thải nhựa vào thời điểm hiện nay.