Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến

08 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 20393)
Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến
Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến

Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.

Chiều thứ Bảy (04/04/2020), một đám cháy bùng lên ở vùng rừng 50 mẫu Anh trong khu vực cấm tại Chernobyl. Đây là khu vực nhiễm xạ không có người ở, rộng tới 2,600 km vuông. Đám cháy diễn ra gần khu làng Volodymyrivka.

Yegor Firsov, trưởng ban thanh tra sinh thái học Ukraine cho biết: “Đây là tin dữ. Mức độ phóng xạ đã vượt qua giới hạn bình thường ở khu vực trung tâm đám cháy. Những khu vực ngọn lửa lan qua, mức phóng xạ lên tới 2.3 microsievert/h, so với mức phóng xạ bình thường chỉ là 0,14 μSv/h” (microsievert/h – đơn vị sievert có ký hiệu “Sv” – là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa mà mô trên cơ thể chúng ta hấp thụ vào; đơn vị microsievert có ký hiệu μSv.)

Các nhân viên cứu hỏa đang phải đối mặt với 2 vụ cháy. Tổng cộng có 124 lính cứu hỏa, hai máy bay An-32P và một máy bay trực thăng Mi-8 đang chiến đấu với đám cháy lớn, lửa lan ra tới 200,000 m2. Trong khi đó, đám cháy nhỏ lan ra diện tích hơn 48.500 m2. Hiện các nhân viên cứu hỏa vẫn đang cố gắng kiểm soát hai ngọn lửa.

Khi nhà máy hạt nhân nổ vào ngày 26/04/1986, toàn bộ cư dân trong bán kính nhiều kilomet quanh vụ nổ đã phải sơ tán. Cho tới nay, chính quyền địa phương vẫn hạn chế tối đa việc ra vào khu vực cấm do lo sợ việc phát tán vật liệu nhiễm xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Không còn bóng dáng loài người, động thực vật phát triển trở lại, và việc cháy rừng trong khu vực nhà máy hạt nhân cũ đã trở thành chuyện bình thường.


Tuy nhiên, ông Firsov cũng khuyên người dân không nên hoảng sợ, mà vẫn có thể mở cửa sổ cho nhà thông thoáng trong đợt cách ly xã hội. Vì sự tăng đột biến về mức độ phóng xạ dường như không ảnh hưởng đến Kiev, thủ đô của Ukraine, chính quyền cho biết mức độ phóng xạ nơi đây vẫn bình thường.

55Vote
41Vote
310Vote
25Vote
111Vote
2.532
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.