Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác

08 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 15335)
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Các “Vũ Hán” Khác Bắt Đầu Phong Tỏa

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020), trong khi một tỉnh khác phía bắc bắt đầu hạn chế người dân đi lại vì lo ngại về đợt bùng phát thứ hai ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, vào cuối tháng 01/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo số liệu chính thức, hơn 50,000 người ở Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và hơn 2,500 người tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong ở Trung Quốc.

Covid-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 1.4 triệu người và giết chết 82,000 người, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu, khiến các chính phủ trên toàn thế giới phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các hạn chế ở Vũ Hán đã giảm bớt trong những ngày gần đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới được xác nhận trong 21 ngày qua, và chỉ có 2 ca nhiễm mới trong hai tuần qua. Nhưng ngay khi người dân rời khỏi thành phố, các ca nhiễm mới du nhập từ bên ngoài ở tỉnh phía bắc của Hắc Long Giang đã tăng lên mức cao hàng ngày với 25 ca, phần lớn là đến từ Nga, nơi có chung biên giới với tỉnh.

Thị xã Tuy Phân Hà (Suifenhe) ở Hắc Long Giang đã hạn chế sự di chuyển của người dân theo cách tương tự như của Vũ Hán. Theo đó, người dân phải ở yên trong các khu dân cư của mình, và một người trong một gia đình có thể ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm và phải trở về trong cùng một ngày. Mọi nơi đều có camera quan sát.

Tại thành phố Giao Châu ở phía đông tỉnh Sơn Đông, mức độ rủi ro đã tăng từ thấp đến trung bình. Một quận khác ở miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600,000 người đã bị phong tỏa một phần vào ngày 01/04/2020 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới, bao gồm ít nhất hai trường hợp không có triệu chứng.

Người người tấp nập rời Vũ Hán

Khoảng 55,000 người dự kiến sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa ngay trong ngày thứ Tư (08/04/2020). Hơn 10,000 người rời khỏi thành phố bằng máy bay từ sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Dù các chuyến bay đến Bắc Kinh và các địa điểm quốc tế khác chưa được khai thác lại.

Liu Xiaomin, một công dân nhập cư, đứng cùng chiếc vali bên trong nhà ga Hankou, sắp đi đến thành phố Tương Dương, cho biết: “Tôi rất vui mừng, hôm nay tôi được về nhà”. Dù  vậy, người dân Vũ Hán đã được khuyến khích không rời khỏi tỉnh, thành phố của họ hoặc thậm chí khu phố của họ trừ khi thực sự cần thiết.

Những người từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm virus. Trung Quốc đang duy trì các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt, lo ngại về đợt tái bùng phát do các ca nhiễm không có triệu chứng và khách du lịch bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020. Thay vào đó, hãng dự kiến sẽ đặt tên cho thế hệ iPhone năm 2020 là "iPhone 12". Đây được xem là một bước đột phá từ cách đặt tên iPhone theo truyền thống của hãng.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo CNET, những cây ATM luôn được thiết kế chắc chắn, khoang chứa tiền gia cố bởi thép siêu cứng rất khó để phá. Tuy nhiên, điểm yếu của cây ATM chính là chiếc máy tính mà người dùng tương tác để rút tiền. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định vẻ ngoài kiên cố của cây ATM chỉ để che giấu chiếc máy tính cũ kĩ, không an toàn.
04 Tháng Mười 2019
Ẩn trong tầng hầm trung tâm thương mại đặt giữa khu phố giao thương thịnh vượng của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những hàng hóa giá trị đặc biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là “cách để bán” những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trung tâm thương mại, người ta thấy một loạt các KOL (Key Opinion Leaders - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.
04 Tháng Mười 2019
“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt Surface Pro 7, dòng máy tính 2 trong 1 mới nhất của hãng, hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Về tổng thể, Microsoft vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống với màn hình 12.3 inch, nhưng phần cứng bên trong được nâng cấp và đặc biệt là sự có mặt của cổng USB-C.