Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác

08 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 15584)
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Các “Vũ Hán” Khác Bắt Đầu Phong Tỏa

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020), trong khi một tỉnh khác phía bắc bắt đầu hạn chế người dân đi lại vì lo ngại về đợt bùng phát thứ hai ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, vào cuối tháng 01/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo số liệu chính thức, hơn 50,000 người ở Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và hơn 2,500 người tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong ở Trung Quốc.

Covid-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 1.4 triệu người và giết chết 82,000 người, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu, khiến các chính phủ trên toàn thế giới phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các hạn chế ở Vũ Hán đã giảm bớt trong những ngày gần đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới được xác nhận trong 21 ngày qua, và chỉ có 2 ca nhiễm mới trong hai tuần qua. Nhưng ngay khi người dân rời khỏi thành phố, các ca nhiễm mới du nhập từ bên ngoài ở tỉnh phía bắc của Hắc Long Giang đã tăng lên mức cao hàng ngày với 25 ca, phần lớn là đến từ Nga, nơi có chung biên giới với tỉnh.

Thị xã Tuy Phân Hà (Suifenhe) ở Hắc Long Giang đã hạn chế sự di chuyển của người dân theo cách tương tự như của Vũ Hán. Theo đó, người dân phải ở yên trong các khu dân cư của mình, và một người trong một gia đình có thể ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm và phải trở về trong cùng một ngày. Mọi nơi đều có camera quan sát.

Tại thành phố Giao Châu ở phía đông tỉnh Sơn Đông, mức độ rủi ro đã tăng từ thấp đến trung bình. Một quận khác ở miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600,000 người đã bị phong tỏa một phần vào ngày 01/04/2020 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới, bao gồm ít nhất hai trường hợp không có triệu chứng.

Người người tấp nập rời Vũ Hán

Khoảng 55,000 người dự kiến sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa ngay trong ngày thứ Tư (08/04/2020). Hơn 10,000 người rời khỏi thành phố bằng máy bay từ sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Dù các chuyến bay đến Bắc Kinh và các địa điểm quốc tế khác chưa được khai thác lại.

Liu Xiaomin, một công dân nhập cư, đứng cùng chiếc vali bên trong nhà ga Hankou, sắp đi đến thành phố Tương Dương, cho biết: “Tôi rất vui mừng, hôm nay tôi được về nhà”. Dù  vậy, người dân Vũ Hán đã được khuyến khích không rời khỏi tỉnh, thành phố của họ hoặc thậm chí khu phố của họ trừ khi thực sự cần thiết.

Những người từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm virus. Trung Quốc đang duy trì các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt, lo ngại về đợt tái bùng phát do các ca nhiễm không có triệu chứng và khách du lịch bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Năm 2019
Theo một số nhân viên hiện nay và trước đây của Apple, các cửa hàng bán lẻ đã dần trở nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu hơn là làm hài lòng khách hàng, dẫn tới không ít khiếu nại tại một số cửa hàng Apple Store.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức ra mắt hệ điều hành Android 10 (Android Q) với hàng loạt tính năng mới như hỗ trợ điện thoại màn hình gập, điều hướng bằng cử chỉ giống iPhone, mạng 5G, xử lý các tác vụ máy học, AI ngay trên thiết bị di động, hỗ trợ tính năng Live caption để hiển thị caption giọng nói ngay theo thời gian thực mà không cần sử dụng kết nối mạng, Dark theme chính thức ở mọi giao diện người dùng của máy, tăng cường các tính năng bảo mật cho máy, location,… cùng nhiều thứ khác.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe cho biết nhiều chiếc Tesla mà họ mua về để kinh doanh đã gặp phải những vấn đề lớn trong hệ thống cơ điện. Công ty có tên là iUNICORN (còn được biết đến là Shenma Zhuanche), từng mua 278 chiếc xe Tesla từ năm 2016 đến 2017, nhưng có đến 20% số xe gặp vấn đề, và thời gian sửa chữa mất trung bình đến 45 ngày. Kết quả, iUNICORN khẳng định họ thiệt hại đến 970,000 USD vì xe bị lỗi. Tất cả những phương tiện mà công ty đề cập đến đều thuộc dòng Model S hoặc Model X.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Cục Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) đã đưa ra bảng dự báo thị trường máy bay drone trong 20 năm tiếp theo nhằm đề ra các mục tiêu phát triển và quản lý drone từ nay tới năm 2039. Đáng chú ý, FAA cho rằng trong 4 năm tới, thị phần máy bay drone dành cho các hoạt động thương mại sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2023, trong khi đó drone dùng cho hoạt động cá nhân và phi thương mại sẽ có chiều hướng giảm xuống.
08 Tháng Năm 2019
Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Không lực Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa bằng tia laser. Một bệ phóng tia laser đặt ở mặt đất đã có thể bắn hạ nhiều tên lửa đang bay cùng lúc được phóng từ máy bay. Trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ làm súng laser đủ nhỏ và gọn để trang bị cho máy bay chiến đấu.