Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác

08 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 16012)
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Các “Vũ Hán” Khác Bắt Đầu Phong Tỏa

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020), trong khi một tỉnh khác phía bắc bắt đầu hạn chế người dân đi lại vì lo ngại về đợt bùng phát thứ hai ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, vào cuối tháng 01/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo số liệu chính thức, hơn 50,000 người ở Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và hơn 2,500 người tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong ở Trung Quốc.

Covid-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 1.4 triệu người và giết chết 82,000 người, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu, khiến các chính phủ trên toàn thế giới phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các hạn chế ở Vũ Hán đã giảm bớt trong những ngày gần đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới được xác nhận trong 21 ngày qua, và chỉ có 2 ca nhiễm mới trong hai tuần qua. Nhưng ngay khi người dân rời khỏi thành phố, các ca nhiễm mới du nhập từ bên ngoài ở tỉnh phía bắc của Hắc Long Giang đã tăng lên mức cao hàng ngày với 25 ca, phần lớn là đến từ Nga, nơi có chung biên giới với tỉnh.

Thị xã Tuy Phân Hà (Suifenhe) ở Hắc Long Giang đã hạn chế sự di chuyển của người dân theo cách tương tự như của Vũ Hán. Theo đó, người dân phải ở yên trong các khu dân cư của mình, và một người trong một gia đình có thể ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm và phải trở về trong cùng một ngày. Mọi nơi đều có camera quan sát.

Tại thành phố Giao Châu ở phía đông tỉnh Sơn Đông, mức độ rủi ro đã tăng từ thấp đến trung bình. Một quận khác ở miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600,000 người đã bị phong tỏa một phần vào ngày 01/04/2020 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới, bao gồm ít nhất hai trường hợp không có triệu chứng.

Người người tấp nập rời Vũ Hán

Khoảng 55,000 người dự kiến sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa ngay trong ngày thứ Tư (08/04/2020). Hơn 10,000 người rời khỏi thành phố bằng máy bay từ sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Dù các chuyến bay đến Bắc Kinh và các địa điểm quốc tế khác chưa được khai thác lại.

Liu Xiaomin, một công dân nhập cư, đứng cùng chiếc vali bên trong nhà ga Hankou, sắp đi đến thành phố Tương Dương, cho biết: “Tôi rất vui mừng, hôm nay tôi được về nhà”. Dù  vậy, người dân Vũ Hán đã được khuyến khích không rời khỏi tỉnh, thành phố của họ hoặc thậm chí khu phố của họ trừ khi thực sự cần thiết.

Những người từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm virus. Trung Quốc đang duy trì các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt, lo ngại về đợt tái bùng phát do các ca nhiễm không có triệu chứng và khách du lịch bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, khi cuộc chiến pháp lý với Apple ngày càng căng thẳng, Qualcomm đã tiết lộ trong một phiên tòa rằng Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền sáng chế. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc mà hai công ty dành cho nhau.
29 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, Quick Charge là công nghệ sạc nhanh đến từ Qualcomm và hiện đang được sử dụng rất nhiều trên các smartphone Android. Hiện chuẩn sạc Quick Charge 4+ đang được trang bị trên một số dòng vi xử lý của hãng như Snapdragon 660, Snapdragon 670, Snapdragon 710 và Snapdragon 845. Khoảng cuối tháng 10/2018, một số thông tin từ Hội nghị cấp cao 4G / 5G của Qualcomm tại Hồng Kông đã tiết lộ về Quick Charge 5.0.
29 Tháng Mười 2018
Bên cạnh những trang web thông thường, người dùng đôi khi có thể muốn truy cập vào một trang web, hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Đặc biệt khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Visa đang triển khai tích hợp mã nguồn mở blockchain từ Hyperledger Fabric cho việc ra mắt dịch vụ blockchain riêng cho thanh toán doanh nghiệp trong Q1/2019.
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Apple đang cân nhắc mở Apple Store ở Indonesia và Thái lan như là bước đi kế tiếp trong việc mở rộng sang khu vực Đông Nam Á. Nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, Apple đã chọn Thái Lan là điểm đến tiếp theo để đặt Apple Store thứ 2 trong khu vực.