Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

09 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 13288)
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 63 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ Tư (08/04/2020), cao hơn 62 ca của một ngày trước đó. Trong đó, 61 người là khách du lịch đến từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc lên 81,865 ca.

Trong khi số ca nhiễm mới đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng 02/2020 sau khi Trung Quốc phong tỏa một số thành phố và áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt, giới chức trách kêu gọi tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng ca nhiễm mới sắp tới.

Ngoài việc hạn chế một lượng người bị nhiễm bệnh từ nước ngoài, Trung Quốc còn một vấn đề khác đáng quan tâm hơn kiểm soát những mầm bệnh không triệu chứng, hay những người mang virus mà không có triệu chứng lâm sàng như sốt hoặc ho.

Trung Quốc đã báo cáo 56 ca nhiễm mới không có triệu chứng, nâng tổng số ca không triệu chứng lên 657 ca, tính từ khi dữ liệu được công bố hàng ngày từ ngày 01/04/2020.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố các quy tắc mới để quản lý những người mang mầm bệnh không triệu chứng, mà một số phương tiện truyền thông nhà nước mô tả là ‘vật chủ thầm lặng’. Theo quy định, các tổ chức y tế phải báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng trong vòng hai giờ sau khi phát hiện ra. Chính quyền địa phương sau đó phải xác định tất cả các liên lạc đã tiếp xúc với ca đó trong vòng 24 giờ.


Những bệnh nhân không có triệu chứng sẽ được cách ly tập thể trong 14 ngày và sẽ được tính là các ca nhiễm được xác nhận nếu họ bắt đầu có triệu chứng. Những người đã tiếp xúc gần với họ cũng phải cách ly trong hai tuần.

Nền tảng di động WeChat đã có một chức năng mới, cho phép mọi người kiểm tra xem liệu họ có từng ngồi trên tàu hỏa và máy bay gần một “vật chủ thầm lặng”, sau khi ca nhiễm đã được phát hiện, hay không.

Cảm giác thận trọng tăng cao khi Vũ Hán được dỡ bỏ phong tỏa sau hơn 2 tháng, người dân ồ ạt di chuyển đến những nơi khác. Ở Vũ Hán, đã có 221 chuyến bay đến và đi chỉ trong ngày thứ Tư (08/04/2020), với 7,119 lượt đi và 4,595 lượt đến. Ba điểm đến hàng đầu xuất phát từ Vũ Hán là các thành phố Thành Đô, Hải Khẩu và Thẩm Quyến.

Trong số 61 ca nhiễm mới được xác nhận đến từ bên ngoài, có 40 ca được ghi nhận ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, có chung biên giới với Nga, tất cả đều là người Trung Quốc trở về nước. Thành phố Tuy Phân Hà (Suifenhe) đang xây dựng một bệnh viện dã chiến khi các ca nhiễm từ Nga tiếp tục gia tăng, vì tất cả các khách sạn dùng để cách ly của thành phố đã hết chỗ. Tuy Phân Hà hiện đã phong tỏa không cho người ra vào, và thực hiện các biện pháp hạn chế công dân di chuyển, tương tự như ở Vũ Hán. Vũ Hán hiện vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới của những ‘vật chủ thầm lặng’ mỗi ngày.


53Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".
24 Tháng Hai 2020
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.