Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

09 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 13689)
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 63 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ Tư (08/04/2020), cao hơn 62 ca của một ngày trước đó. Trong đó, 61 người là khách du lịch đến từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc lên 81,865 ca.

Trong khi số ca nhiễm mới đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng 02/2020 sau khi Trung Quốc phong tỏa một số thành phố và áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt, giới chức trách kêu gọi tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng ca nhiễm mới sắp tới.

Ngoài việc hạn chế một lượng người bị nhiễm bệnh từ nước ngoài, Trung Quốc còn một vấn đề khác đáng quan tâm hơn kiểm soát những mầm bệnh không triệu chứng, hay những người mang virus mà không có triệu chứng lâm sàng như sốt hoặc ho.

Trung Quốc đã báo cáo 56 ca nhiễm mới không có triệu chứng, nâng tổng số ca không triệu chứng lên 657 ca, tính từ khi dữ liệu được công bố hàng ngày từ ngày 01/04/2020.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố các quy tắc mới để quản lý những người mang mầm bệnh không triệu chứng, mà một số phương tiện truyền thông nhà nước mô tả là ‘vật chủ thầm lặng’. Theo quy định, các tổ chức y tế phải báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng trong vòng hai giờ sau khi phát hiện ra. Chính quyền địa phương sau đó phải xác định tất cả các liên lạc đã tiếp xúc với ca đó trong vòng 24 giờ.


Những bệnh nhân không có triệu chứng sẽ được cách ly tập thể trong 14 ngày và sẽ được tính là các ca nhiễm được xác nhận nếu họ bắt đầu có triệu chứng. Những người đã tiếp xúc gần với họ cũng phải cách ly trong hai tuần.

Nền tảng di động WeChat đã có một chức năng mới, cho phép mọi người kiểm tra xem liệu họ có từng ngồi trên tàu hỏa và máy bay gần một “vật chủ thầm lặng”, sau khi ca nhiễm đã được phát hiện, hay không.

Cảm giác thận trọng tăng cao khi Vũ Hán được dỡ bỏ phong tỏa sau hơn 2 tháng, người dân ồ ạt di chuyển đến những nơi khác. Ở Vũ Hán, đã có 221 chuyến bay đến và đi chỉ trong ngày thứ Tư (08/04/2020), với 7,119 lượt đi và 4,595 lượt đến. Ba điểm đến hàng đầu xuất phát từ Vũ Hán là các thành phố Thành Đô, Hải Khẩu và Thẩm Quyến.

Trong số 61 ca nhiễm mới được xác nhận đến từ bên ngoài, có 40 ca được ghi nhận ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, có chung biên giới với Nga, tất cả đều là người Trung Quốc trở về nước. Thành phố Tuy Phân Hà (Suifenhe) đang xây dựng một bệnh viện dã chiến khi các ca nhiễm từ Nga tiếp tục gia tăng, vì tất cả các khách sạn dùng để cách ly của thành phố đã hết chỗ. Tuy Phân Hà hiện đã phong tỏa không cho người ra vào, và thực hiện các biện pháp hạn chế công dân di chuyển, tương tự như ở Vũ Hán. Vũ Hán hiện vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới của những ‘vật chủ thầm lặng’ mỗi ngày.


53Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.