Đài Loan Yêu Cầu Lãnh Đạo WHO Xin Lỗi Vì Đã ‘Vu Khống’

09 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 15466)
Đài Loan Yêu Cầu Lãnh Đạo WHO Xin Lỗi Vì Đã ‘Vu Khống’
Đài Loan Yêu Cầu Lãnh Đạo WHO Xin Lỗi Vì Đã ‘Vu Khống’

Hôm thứ Năm (09/04/2020), Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.

Chính quyền Đài Loan nói tuyên bố của Tổng giám đốc WHO Tedros rằng hòn đảo công kích cá nhân là "vu khống" và yêu cầu ông này xin lỗi.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết chiến đấu chống lại đại dịch tối thứ Tư (08/04/2020), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích và đe dọa cắt giảm ngân sách chi cho WHO. Trong cuộc họp báo, ông đã nói về sự lạm dụng - bao gồm cả những lời chỉ trích về chủng tộc - ông đã phải chịu từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng xảy ra.

Tedros phần lớn tránh đề cập đến tên ông Trump, nhưng ông đã nêu đích danh chính phủ ở Đài Bắc, đã bị WHO ‘cho ra rìa’ sau áp lực chính trị từ Bắc Kinh. Ông nói với phóng viên: "Ba tháng trước, những lời lẽ công kích như vậy đến từ Đài Loan. Họ thậm chí chỉ trích tôi giữa tất cả những lời lăng mạ và gièm pha, nhưng tôi không quan tâm".

Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói với các phóng viên tại Đài Bắc hôm 09/04/2020: "Đài Loan chưa bao giờ khuyến khích công chúng công kích cá nhân nhằm vào Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hoặc đưa ra bất kỳ bình luận phân biệt chủng tộc nào. Chính quyền chúng tôi yêu cầu ông Tedros lập tức làm rõ và xin lỗi về hành vi vu khống vô trách nhiệm như vậy".


Quan hệ giữa WHO và Đài Loan xấu đi đáng kể từ khi đại dịch bùng phát, ngay cả khi các chuyên gia y tế quốc tế ca ngợi Đài Loan về cách phản ứng với dịch bệnh. Đài Loan hiện chỉ ghi nhận 379 ca nhiễm Covid-19, trong đó 5 trường hợp tử vong, dù có vị trí địa lý và quan hệ thương mại gần gũi với Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát.

Đài Loan từng giữ tư cách là quan sát viên tại các hội nghị thường niên của WHO, tuy nhiên áp lực ngoại giao từ Bắc Kinh trong những năm gần đây đã đẩy Đài Loan khỏi những cơ quan quốc tế lớn, bao gồm WHO và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hai tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc càng tăng cường nỗ lực cô lập hòn đảo do bà không công nhận chính sách "Một Trung Quốc".

Trong khi đó, nhiều người, trong đó có các quan chức cấp cao Mỹ, chỉ trích Tedros, cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông, WHO quá thân cận với Trung Quốc và tán dương nỗ lực chống Covid-19 của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí nói rằng WHO "coi Trung Quốc là trung tâm" và đe dọa cắt tài trợ. Tedros dĩ nhiên phủ nhận cáo buộc, kêu gọi thế giới đoàn kết chống đại dịch và không chính trị hóa nó.

510Vote
43Vote
311Vote
211Vote
112Vote
2.747
Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Tư 202011:27 CH
Khách
HAY NHIN BUC HINH THI DU RO : TONG GIAM DOC WHO : VUI MUNG CHAY LAI NAM TAY TCB - KHUM NUM ,, CUOI TUOI NHU DUOC GAP ONG TO ? TEN HEN MAT NAY PHAI TU CHUC - MY KHONG NEN DONG GOP QUA NHIEU CHO WHO, 1 LU AN HAI -
09 Tháng Tư 202011:06 CH
Khách
Nhân vật tay sai của Bắc Kinh nầy có cãi chầy cãi chối như thế nào cũng không ai tin đâu.Kiếp khuyễn mã là tên mản kiếp.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2018
Hồi năm 2007, Google lần đầu ra mắt hệ thống nhận diện bot mang tên reCAPTCHA, như vậy là người dùng đã trải qua hơn 10 năm trời mò mẫm giải mã các đoạn văn bản bị cắt xén một cách kỳ quái, nhận diện đèn giao thông và bấm vào các nút nhỏ chỉ để chứng minh mình là con người và từ đó truy cập được các trang web muốn xem. Nhưng điều đó sẽ sớm không còn nữa.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra cáo buộc một nhóm điệp viên Trung Quốc đã tiến hành đánh cắp công nghệ của các hãng hàng không từ nhiều năm. Mục tiêu của chúng là động cơ quạt phản lực sử dụng trong máy bay thương mại, thông qua việc hack một hãng hàng không Pháp giấu tên đang phát triển động cơ với một công ty Mỹ.
01 Tháng Mười Một 2018
Tháng 10/2018, danh sách sản phẩm lỗi thời của Apple có thêm một cái tên mới – iPhone 5. Tính đến ngày 30/10/2018, iPhone 5 đã được xếp vào chiếc điện thoại đã lỗi thời và bị ngưng hỗ trợ sửa chữa từ Apple.
01 Tháng Mười Một 2018
Liệu tàu vũ trụ Hayabusa2 có thể hạ cánh an toàn trên tiểu hành tinh Ryugu không? Kể từ khi hạ cánh vào tháng 06/2018, hình ảnh cho thấy bề mặt của Ryugu, với đường kính cỡ 1 kilômét, được bao phủ bởi những tảng đá, nên tìm một khu vực đủ bằng phẳng cho con tàu vũ trụ cỡ chiếc xe buýt đáp xuống cũng là một thách thức.
01 Tháng Mười Một 2018
Trụ sở tại Redmond, Washington đã là ngôi nhà của riêng Microsoft khi công trình rộng 202 ha được xây dựng vào năm 1986. Khoảng cuối tháng 10/2018, theo một số nguồn tin, Microsoft sẽ sớm có "hàng xóm": Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang có kế hoạch mở một chuỗi văn phòng rộng hơn 60,000 mét vuông ở Redmond.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo một hồ sơ bằng sáng chế mới được công bố, Mastercard, công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Mỹ, muốn áp dụng các nguyên tắc của ngân hàng dự trữ một phần (fractional reserve banking) cho tiền mã hóa.