Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

10 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12977)
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.

Theo ước tính trung bình của 45 chuyên gia từ Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (National Association for Business Economics – NABE), có thể có tới 4.5 triệu người thất nghiệp ở Mỹ, do các hoạt động dừng đột ngột bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, không tới 2 triệu người sẽ có việc làm trở lại vào cuối năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên trên mức 6% trong 21 tháng tới. Đây là một đòn mạnh giáng vào thị trường lao động Mỹ, được đánh giá là tốt nhất cho người lao động trong nhiều thập kỷ.

Nhà kinh tế trưởng Constance Hunter, chủ tịch NABE cho biết: “Các thành viên ban điều hành tin rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái và sẽ trong tình trạng co thắt trong nửa đầu năm 2020, vì đại dịch Covid-19 hạn chế nghiêm trọng các hoạt động kinh tế. Tình hình có thể sẽ cải thiện vào cuối năm 2020 với sự hỗ trợ từ các gói kích thích tài chính và tiền tệ, với mức tăng trưởng hàng năm gần 6%”


Nhưng điều đó sẽ xảy ra sau một cơn co thắt tàn khốc trong Quý II năm 2020, với dự báo GDP hàng năm sẽ giảm ở mức 26.5% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu. Dự đoán cũng phù hợp với các dự đoán gần đây khác của các nhà kinh tế và một số quan chức FED.

Các nhà kinh tế có vẻ không chắc chắn về những gì xảy ra khi các bộ phận chính của hệ thống kinh tế đột ngột ngừng hoạt động, hậu quả của những nỗ lực ngăn chặn đại dịch lây lan. Thậm chí một số ước tính còn cho rằng GDP quý hai sẽ giảm tới 50%.

Trong những tuần gần đây, FED, Quốc hội và chính quyền Trump đã phê duyệt các gói chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD để cố gắng duy trì ‘toàn bộ’ nền kinh tế trước đại dịch và sẵn sàng tái khởi động ngay khi cuộc khủng hoảng sức khỏe qua đi.

511Vote
40Vote
39Vote
213Vote
113Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”