Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

10 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12825)
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.

Theo ước tính trung bình của 45 chuyên gia từ Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (National Association for Business Economics – NABE), có thể có tới 4.5 triệu người thất nghiệp ở Mỹ, do các hoạt động dừng đột ngột bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, không tới 2 triệu người sẽ có việc làm trở lại vào cuối năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên trên mức 6% trong 21 tháng tới. Đây là một đòn mạnh giáng vào thị trường lao động Mỹ, được đánh giá là tốt nhất cho người lao động trong nhiều thập kỷ.

Nhà kinh tế trưởng Constance Hunter, chủ tịch NABE cho biết: “Các thành viên ban điều hành tin rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái và sẽ trong tình trạng co thắt trong nửa đầu năm 2020, vì đại dịch Covid-19 hạn chế nghiêm trọng các hoạt động kinh tế. Tình hình có thể sẽ cải thiện vào cuối năm 2020 với sự hỗ trợ từ các gói kích thích tài chính và tiền tệ, với mức tăng trưởng hàng năm gần 6%”


Nhưng điều đó sẽ xảy ra sau một cơn co thắt tàn khốc trong Quý II năm 2020, với dự báo GDP hàng năm sẽ giảm ở mức 26.5% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu. Dự đoán cũng phù hợp với các dự đoán gần đây khác của các nhà kinh tế và một số quan chức FED.

Các nhà kinh tế có vẻ không chắc chắn về những gì xảy ra khi các bộ phận chính của hệ thống kinh tế đột ngột ngừng hoạt động, hậu quả của những nỗ lực ngăn chặn đại dịch lây lan. Thậm chí một số ước tính còn cho rằng GDP quý hai sẽ giảm tới 50%.

Trong những tuần gần đây, FED, Quốc hội và chính quyền Trump đã phê duyệt các gói chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD để cố gắng duy trì ‘toàn bộ’ nền kinh tế trước đại dịch và sẵn sàng tái khởi động ngay khi cuộc khủng hoảng sức khỏe qua đi.

511Vote
40Vote
39Vote
213Vote
113Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".