Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

10 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 17472)
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.

Ở Thụy Điển, các nhà hàng và quán bar vẫn mở cửa như bình thường, sân chơi và trường học cũng tương tự. Chính phủ đang trông cậy vào cái gọi là ý thức tự giác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây là một cách giải quyết gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ trích: "Thụy Điển làm như vậy, người ta gọi là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển sẽ phải trả giá đắt, rất đắt”.

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình sẽ có tác dụng. Ngoại trưởng Ann Linde nói trên đài truyền hình Thụy Điển rằng Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Chiến lược của Thụy Điển, bà cho là: "Không phong tỏa, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Anders Tegnell, Nhà dịch tễ học quốc gia Thụy Điển, cũng chống lại những chỉ trích của ông Trump rằng Thụy Điển đang đi sai hướng. Ông nói: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Kết quả luôn chất lượng. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch một cách tuyệt vời”.

Tính đến ngày 09/04/2020, Thụy Điển có 9,141 ca nhiễm Covid-19 và 793 trường hợp tử vong. Chủ trương của Thụy Điển là khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/03/2020, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/03/2020, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Nhưng hầu như không có tác dụng.

Các trường tiểu học và trung học cũng vậy. Họ vẫn cho phép tụ tập lên đến 50 người. Tegnell bảo vệ quyết định vẫn cho các trường mở cửa: "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, vì nhiều người sẽ không thể đi làm. Rất nhiều trẻ em bị thiệt thòi khi không thể đến trường."

512Vote
43Vote
310Vote
212Vote
16Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
07 Tháng Mười Hai 2019
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo.
07 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
07 Tháng Mười Hai 2019
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.