Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

10 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 2117)
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.

Ở Thụy Điển, các nhà hàng và quán bar vẫn mở cửa như bình thường, sân chơi và trường học cũng tương tự. Chính phủ đang trông cậy vào cái gọi là ý thức tự giác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây là một cách giải quyết gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ trích: "Thụy Điển làm như vậy, người ta gọi là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển sẽ phải trả giá đắt, rất đắt”.

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình sẽ có tác dụng. Ngoại trưởng Ann Linde nói trên đài truyền hình Thụy Điển rằng Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Chiến lược của Thụy Điển, bà cho là: "Không phong tỏa, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Anders Tegnell, Nhà dịch tễ học quốc gia Thụy Điển, cũng chống lại những chỉ trích của ông Trump rằng Thụy Điển đang đi sai hướng. Ông nói: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Kết quả luôn chất lượng. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch một cách tuyệt vời”.

Tính đến ngày 09/04/2020, Thụy Điển có 9,141 ca nhiễm Covid-19 và 793 trường hợp tử vong. Chủ trương của Thụy Điển là khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/03/2020, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/03/2020, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Nhưng hầu như không có tác dụng.

Các trường tiểu học và trung học cũng vậy. Họ vẫn cho phép tụ tập lên đến 50 người. Tegnell bảo vệ quyết định vẫn cho các trường mở cửa: "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, vì nhiều người sẽ không thể đi làm. Rất nhiều trẻ em bị thiệt thòi khi không thể đến trường."

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.