Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

10 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 18083)
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.

Ở Thụy Điển, các nhà hàng và quán bar vẫn mở cửa như bình thường, sân chơi và trường học cũng tương tự. Chính phủ đang trông cậy vào cái gọi là ý thức tự giác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây là một cách giải quyết gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ trích: "Thụy Điển làm như vậy, người ta gọi là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển sẽ phải trả giá đắt, rất đắt”.

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình sẽ có tác dụng. Ngoại trưởng Ann Linde nói trên đài truyền hình Thụy Điển rằng Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Chiến lược của Thụy Điển, bà cho là: "Không phong tỏa, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Anders Tegnell, Nhà dịch tễ học quốc gia Thụy Điển, cũng chống lại những chỉ trích của ông Trump rằng Thụy Điển đang đi sai hướng. Ông nói: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Kết quả luôn chất lượng. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch một cách tuyệt vời”.

Tính đến ngày 09/04/2020, Thụy Điển có 9,141 ca nhiễm Covid-19 và 793 trường hợp tử vong. Chủ trương của Thụy Điển là khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/03/2020, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/03/2020, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Nhưng hầu như không có tác dụng.

Các trường tiểu học và trung học cũng vậy. Họ vẫn cho phép tụ tập lên đến 50 người. Tegnell bảo vệ quyết định vẫn cho các trường mở cửa: "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, vì nhiều người sẽ không thể đi làm. Rất nhiều trẻ em bị thiệt thòi khi không thể đến trường."

512Vote
43Vote
310Vote
212Vote
16Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.