Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

13 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 12622)
Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt
Mỹ – 9 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, New York, cho đến nay là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, sẽ hợp tác chặt chẽ với New Jersey, Connecticut, Delkn, Pennsylvania và Rhode Island gần đó để đưa ra các chiến lược nhằm nới lỏng các lệnh “ở nhà” được áp đặt vào tháng 03/2020 để hạn chế lây lan dịch bệnh. Massachusetts cũng tuyên bố sẽ gia nhập liên minh Bờ Đông.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết: “Không ai từng trải qua tình trạng này, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Giữa y tế cộng đồng và nền kinh tế: Cái nào quan trọng hơn? Cả hai đều quan trọng”

Các thống đốc bang California, Oregon và Washington cũng đã công bố một thỏa thuận riêng tương tự để đưa ra cách tiếp cận chung nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế – đang gây xáo trộn xã hội, nhưng nói rằng họ cần phải thấy sự suy giảm tốc độ lây lan của virus trước khi mở lại các địa điểm có quy mô lớn.

10 nhà lãnh đạo thuộc các đảng Dân chủ, ngoại trừ Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker, không đưa ra mốc thời gian cụ thể chấm dứt tình trạng phong tỏa với hơn 100 triệu cư dân ở bang của họ. Nhưng họ nhấn mạnh rằng các quyết định về thời điểm và cách mở lại các doanh nghiệp không thiết yếu, cùng với các trường học, sẽ đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu và dựa vào khoa học hơn là chính trị.


Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa, trước đại dịch đã gọi một nền kinh tế Mỹ sôi động là trung tâm của cuộc tái tranh cử của ông, và gần đây đã liên tục thúc ép để người Mỹ có thể sớm trở lại làm việc. Trước thông báo của các thống đốc, hôm thứ Hai (13/04/2020), ông tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào về việc khởi động lại thương mại Mỹ là do ông đưa ra.

Căng thẳng giữa các thống đốc và Trump đã nổi lên kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trở nên tồi tệ hơn trong tháng 03/2020, và đã xuất hiện trở lại trong cuộc tranh luận về các quyết định kinh tế với các ưu tiên sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng tổng thống có quyền lực hạn chế theo Hiến pháp Mỹ để ra lệnh cho công dân quay trở lại làm việc, hoặc yêu cầu các thành phố mở lại các tòa nhà chính phủ và giao thông, hoặc ra lệnh cho các doanh nghiệp địa phương mở cửa trở lại.

Giới chức cho biết việc mở cửa lại nền kinh tế có thể xoay quanh việc xét nghiệm rộng rãi hơn và cảnh báo rằng việc dỡ bỏ lệnh “ở nhà” sớm có thể khơi mào lại sự bùng phát của đại dịch. Chính quyền Trump báo hiệu rằng ngày 01/05/2020 là thời điểm tiềm năng để nới lỏng các hạn chế.

55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.