Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

13 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 13520)
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.

Khi Tây Ban Nha bước vào tháng phong tỏa thứ hai, một số hạn chế được nới lỏng từ ngày 13/04/2020, cho phép những người không thể làm việc tại nhà, như công nhân trong ngành xây dựng và sản xuất, trở lại làm việc. Tuy nhiên, các cửa hàng, quán bar và nhà hàng, cũng như những hoạt động kinh doanh khác được coi là không thiết yếu, vẫn phải đóng cửa.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, với hơn 169,000 ca nhiễm, cao nhất Châu Âu và cao thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 17,400 ca tử vong, trong đó có 517 ca trong ngày 13/04/2020, mức thấp thứ hai trong vòng ba tuần qua.

Bước xuống thang thận trọng

Tuy nhiên, Thủ tướng Pedro Sanchez đã cảnh báo rằng việc toàn quốc trở lại nhịp sống bình thường sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, đi kèm với các biện pháp khử trùng và nỗ lực theo dõi các ca nhiễm mới, ngăn ngừa lây nhiễm thêm. Ông nói: “Chúng ta thậm chí còn không biết mình đang quay trở lại bình thường kiểu gì”

Cuối tuần qua, chính phủ tuyên bố cảnh sát sẽ phát 10 triệu khẩu trang tại các ga tàu điện ngầm và trung tâm vận chuyển khác, đồng thời nhắc nhở người dân chú ý giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.  Thủ tướng Pedro Sanchez nói trước Quốc Hội: “Leo thang đã khó, xuống thang còn khó hơn”

Vô trách nhiệm và liều lĩnh

Tuy nhiên, việc nới lỏng hạn chế cũng gây lo ngại.

Tổng Công đoàn Tây Ban Nha (General Workers Union – GTU), nơi có 940,000 thành viên, kêu gọi các nhà tuyển dụng có trách nhiệm cung cấp thiết bị bảo vệ an toàn cho nhân viên.

Một số chính trị gia phe đối lập và chính quyền khu vực cũng chỉ trích việc nới lỏng. Quim Torra, chủ tịch cộng đồng tự trị Catalonia, tuyên bố cho phép người dân quay lại làm việc là quyết định "vô trách nhiệm và liều lĩnh".

Tuần trước, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet cảnh báo không nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa Covid-19 tới khi tìm thấy vaccine. Nghiên cứu, dựa trên sự bùng phát ở Trung Quốc, chỉ ra các biện pháp dỡ bỏ sớm có thể dẫn tới đợt lây nhiễm thứ hai. Toàn cầu ghi nhận hơn 1.9 triệu người nhiễm và hơn 119,00 người tử vong.  

Tây Ban Nha là một trong số những quốc gia Châu Âu thận trọng khi nới lỏng lệnh phong tỏa.

Áo đã cho biết sẽ bắt đầu mở lại cửa hàng sau lễ Phục sinh và tại Đức, một nhóm các nhà kinh tế học, luật sư và chuyên gia y tế đang khuyến nghị cho phép một số ngành công nghiệp và công nhân viên từng bước quay lại làm việc trong khi vẫn áp dụng các biện pháp ngăn ngừa Covid-19.  

Trong khi đó, Đan Mạch sẽ mở lại trường mẫu giáo và phổ thông trong tuần thứ 3 của tháng 04/2020 nếu số ca nhiễm Covid-19 ổn định, còn trẻ em Na Uy sẽ quay lại trường mẫu giáo một tuần sau đó.  

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.