Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

13 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 13758)
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.

Khi Tây Ban Nha bước vào tháng phong tỏa thứ hai, một số hạn chế được nới lỏng từ ngày 13/04/2020, cho phép những người không thể làm việc tại nhà, như công nhân trong ngành xây dựng và sản xuất, trở lại làm việc. Tuy nhiên, các cửa hàng, quán bar và nhà hàng, cũng như những hoạt động kinh doanh khác được coi là không thiết yếu, vẫn phải đóng cửa.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, với hơn 169,000 ca nhiễm, cao nhất Châu Âu và cao thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 17,400 ca tử vong, trong đó có 517 ca trong ngày 13/04/2020, mức thấp thứ hai trong vòng ba tuần qua.

Bước xuống thang thận trọng

Tuy nhiên, Thủ tướng Pedro Sanchez đã cảnh báo rằng việc toàn quốc trở lại nhịp sống bình thường sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, đi kèm với các biện pháp khử trùng và nỗ lực theo dõi các ca nhiễm mới, ngăn ngừa lây nhiễm thêm. Ông nói: “Chúng ta thậm chí còn không biết mình đang quay trở lại bình thường kiểu gì”

Cuối tuần qua, chính phủ tuyên bố cảnh sát sẽ phát 10 triệu khẩu trang tại các ga tàu điện ngầm và trung tâm vận chuyển khác, đồng thời nhắc nhở người dân chú ý giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.  Thủ tướng Pedro Sanchez nói trước Quốc Hội: “Leo thang đã khó, xuống thang còn khó hơn”

Vô trách nhiệm và liều lĩnh

Tuy nhiên, việc nới lỏng hạn chế cũng gây lo ngại.

Tổng Công đoàn Tây Ban Nha (General Workers Union – GTU), nơi có 940,000 thành viên, kêu gọi các nhà tuyển dụng có trách nhiệm cung cấp thiết bị bảo vệ an toàn cho nhân viên.

Một số chính trị gia phe đối lập và chính quyền khu vực cũng chỉ trích việc nới lỏng. Quim Torra, chủ tịch cộng đồng tự trị Catalonia, tuyên bố cho phép người dân quay lại làm việc là quyết định "vô trách nhiệm và liều lĩnh".

Tuần trước, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet cảnh báo không nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa Covid-19 tới khi tìm thấy vaccine. Nghiên cứu, dựa trên sự bùng phát ở Trung Quốc, chỉ ra các biện pháp dỡ bỏ sớm có thể dẫn tới đợt lây nhiễm thứ hai. Toàn cầu ghi nhận hơn 1.9 triệu người nhiễm và hơn 119,00 người tử vong.  

Tây Ban Nha là một trong số những quốc gia Châu Âu thận trọng khi nới lỏng lệnh phong tỏa.

Áo đã cho biết sẽ bắt đầu mở lại cửa hàng sau lễ Phục sinh và tại Đức, một nhóm các nhà kinh tế học, luật sư và chuyên gia y tế đang khuyến nghị cho phép một số ngành công nghiệp và công nhân viên từng bước quay lại làm việc trong khi vẫn áp dụng các biện pháp ngăn ngừa Covid-19.  

Trong khi đó, Đan Mạch sẽ mở lại trường mẫu giáo và phổ thông trong tuần thứ 3 của tháng 04/2020 nếu số ca nhiễm Covid-19 ổn định, còn trẻ em Na Uy sẽ quay lại trường mẫu giáo một tuần sau đó.  

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.