Úc Điều Tra Bữa Tiệc Tối 'Bất Hợp Pháp' Của Nhân Viên Y Tế Trên Đảo Tasmania

14 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13653)
Úc Điều Tra Bữa Tiệc Tối 'Bất Hợp Pháp' Của Nhân Viên Y Tế Trên Đảo Tasmania
Úc Điều Tra Bữa Tiệc Tối 'Bất Hợp Pháp' Của Nhân Viên Y Tế Trên Đảo Tasmania

Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.

Thủ hiến Pete Gutwein của đảo Tasmania cho biết hôm thứ Ba (14/04/2020) đã có một sự gia tăng 50% trong các ca nhiễm Covid-19 kể từ thứ Năm tuần trước, ngay cả khi tỷ lệ ca nhiễm mới được báo cáo tiếp tục chậm lại đáng kể trên khắp cả nước.

Truyền thông địa phương đưa tin, Giám đốc y tế của Úc, Brendan Murphy, đã đề cập đến một bữa tiệc tối bất hợp pháp của các nhân viên y tế trên đảo Tasmania, bị quy trách nhiệm cho việc tăng số ca nhiễm lên 150. Ông Gut Gutwein nói: “Tôi chấp nhận rằng đây là một cáo buộc nghiêm trọng. Tôi đã yêu cầu Cảnh sát Tasmania điều tra vấn đề, bắt đầu ngay hôm nay”.

Cuộc điều tra được đưa ra khi Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận chính phủ dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi từ 5.1% hiện tại lên 10% vào cuối tháng 06/2020, đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp đạt hai con số kể từ năm 1994. Con số tương đương với khoảng 700,000 người không có việc làm.

Tuy nhiên, Morrison từ chối đề xuất tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao tới 20%. Thất nghiệp sẽ đạt mức cao nhất khoảng 15% nếu không có các biện pháp hỗ trợ của chính phủ như gói 130 tỷ đô la Úc (khoảng 83,11 tỷ USD) để giữ việc làm cho mọi người, viện trợ cho các trường đại học và chăm sóc trẻ em miễn phí.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Chúng ta đã bước vào khủng hoảng - đó là một cuộc khủng hoảng kép, về sức khỏe và kinh tế, khá mạnh mẽ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của chúng ta, đến sinh kế của người dân và điều đó thật đau lòng”.

Úc đã báo cáo khoảng 6,350 ca nhiễm Covid-19 và 41 trường hợp tử vong. Dù tốc độ dịch bệnh tiếp tục chậm lại, các quan chức cảnh báo rằng những con số gần đây có thể đã bị giảm đi do xét nghiệm thấp hơn vào cuối tuần lễ Phục sinh.

Thủ tướng Morrison cho biết vẫn còn quá sớm để xem xét dỡ bỏ các yêu cầu giãn cách xã hội hoặc cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Hầu hết người Úc phải ở nhà trừ khi họ đi khám bệnh, mua sắm thực phẩm hoặc tập thể dục, và không được tụ tập nhiều hơn hai người.


51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.
10 Tháng Sáu 2020
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.
10 Tháng Sáu 2020
Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.