Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

14 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 14203)
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.

Nga đã trở thành nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất của Trung Quốc, với tổng số 409 ca nhiễm đến từ Nga, và công dân Trung Quốc được khuyên nên ở lại Nga chứ không nên hồi hương.

Tờ Global Times cho biết: “Nga là ví dụ mới nhất về sự thất bại trong việc kiểm soát các ca nhiễm nhập khẩu và là lời cảnh báo cho những nước khác. Người dân Trung Quốc thấy rằng Nga đã trở thành một quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 ... Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo: Trung Quốc phải ngăn chặn nghiêm ngặt các ca nhiễm và tránh một đợt bùng phát thứ hai”

Hắc Long Giang, tỉnh biên giới phía đông bắc Trung Quốc, đã ghi nhận 79 ca nhiễm Covid-19 mới du nhập từ bên ngoài vào thứ Hai (13/04/2020). Tất cả các ca nhiễm mới đều là công dân Trung Quốc trở về từ Nga, và khiến Hắc Long Giang trở thành ổ dịch mới tại Trung Quốc.

Tính đến thứ Ba (14/04/2020), Trung Quốc đã báo cáo 82,249 ca nhiễm Covid-19 với 3,341 trường hợp tử vong. Không có trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Trong khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai, hai loại vaccine thử nghiệm cũng đã được duyệt và sẽ được thử nghiệm trên người. Các vaccine thử nghiệm đang được phát triển bởi đơn vị Sinovac Biotech, có trụ sở tại Bắc Kinh, và bởi Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán, một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, Trung Quốc đã bật đèn xanh cho một thử nghiệm lâm sàng khác về vaccine Covid-19, được phát triển bởi Viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty công nghệ sinh học CanSino Bio, ngay sau nhà phát triển dược phẩm Moderna  cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm trên người loại vaccine của họ hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Lực lượng chống Covid-19 của Trung Quốc đã quyết định triển khai thêm các nguồn lực y tế ở biên giới. Họ cho biết sẽ xây dựng các bệnh viện dã chiến, và thiết lập các điểm cách ly ở khu vực biên giới, đồng thời cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Tuy nhiên, các quan chức phải thừa nhận rằng biên giới Trung Quốc quá dài và quá nhiều giao thông, đường đất, phà và cả đường đèo núi, khiến việc kiểm soát rất khó khăn.

Để đảm bảo không có người nhiễm bệnh vượt qua biên giới Nga-Trung, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt tại Tuy Phân Hà (Suifenhe), một thành phố nhỏ ở Hắc Long Giang có chung trạm kiểm soát với Nga.

Piao Minghua, phó cục trưởng hải quan Cáp Nhĩ Tân, giám sát biên giới Tuy Phân Hà, cho biết mọi người vào Tuy Phân Hà dều phải qua kiểm tra, đưa ra các thông tin liên lạc chi tiết, và sau đó là đưa đi kiểm dịch.

Và dù biên giới phía đông bắc vẫn là ưu tiên trước mắt của Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước cũng đưa đã tin rằng hơn 100 người đã bị bắt giữ vào tháng 03/2020 vì đã xâm nhập bất hợp pháp thông qua biên giới phía tây nam của tỉnh Vân Nam. Cảnh sát Vân Nam đã hứa sẽ tăng cường kiểm soát biên giới. Hàng ngàn người, chủ yếu là công nhân và thương nhân Trung Quốc, đã tràn vào Vân Nam từ Lào và Myanmar hồi đầu tháng 04/2020, gây áp lực lớn lên các khu vực biên giới như Tây Song Bản Nạp (Xishuangbanna).

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
14Vote
2.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.