Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

14 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 13338)
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.

Nga đã trở thành nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất của Trung Quốc, với tổng số 409 ca nhiễm đến từ Nga, và công dân Trung Quốc được khuyên nên ở lại Nga chứ không nên hồi hương.

Tờ Global Times cho biết: “Nga là ví dụ mới nhất về sự thất bại trong việc kiểm soát các ca nhiễm nhập khẩu và là lời cảnh báo cho những nước khác. Người dân Trung Quốc thấy rằng Nga đã trở thành một quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 ... Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo: Trung Quốc phải ngăn chặn nghiêm ngặt các ca nhiễm và tránh một đợt bùng phát thứ hai”

Hắc Long Giang, tỉnh biên giới phía đông bắc Trung Quốc, đã ghi nhận 79 ca nhiễm Covid-19 mới du nhập từ bên ngoài vào thứ Hai (13/04/2020). Tất cả các ca nhiễm mới đều là công dân Trung Quốc trở về từ Nga, và khiến Hắc Long Giang trở thành ổ dịch mới tại Trung Quốc.

Tính đến thứ Ba (14/04/2020), Trung Quốc đã báo cáo 82,249 ca nhiễm Covid-19 với 3,341 trường hợp tử vong. Không có trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Trong khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai, hai loại vaccine thử nghiệm cũng đã được duyệt và sẽ được thử nghiệm trên người. Các vaccine thử nghiệm đang được phát triển bởi đơn vị Sinovac Biotech, có trụ sở tại Bắc Kinh, và bởi Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán, một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, Trung Quốc đã bật đèn xanh cho một thử nghiệm lâm sàng khác về vaccine Covid-19, được phát triển bởi Viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty công nghệ sinh học CanSino Bio, ngay sau nhà phát triển dược phẩm Moderna  cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm trên người loại vaccine của họ hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Lực lượng chống Covid-19 của Trung Quốc đã quyết định triển khai thêm các nguồn lực y tế ở biên giới. Họ cho biết sẽ xây dựng các bệnh viện dã chiến, và thiết lập các điểm cách ly ở khu vực biên giới, đồng thời cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Tuy nhiên, các quan chức phải thừa nhận rằng biên giới Trung Quốc quá dài và quá nhiều giao thông, đường đất, phà và cả đường đèo núi, khiến việc kiểm soát rất khó khăn.

Để đảm bảo không có người nhiễm bệnh vượt qua biên giới Nga-Trung, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt tại Tuy Phân Hà (Suifenhe), một thành phố nhỏ ở Hắc Long Giang có chung trạm kiểm soát với Nga.

Piao Minghua, phó cục trưởng hải quan Cáp Nhĩ Tân, giám sát biên giới Tuy Phân Hà, cho biết mọi người vào Tuy Phân Hà dều phải qua kiểm tra, đưa ra các thông tin liên lạc chi tiết, và sau đó là đưa đi kiểm dịch.

Và dù biên giới phía đông bắc vẫn là ưu tiên trước mắt của Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước cũng đưa đã tin rằng hơn 100 người đã bị bắt giữ vào tháng 03/2020 vì đã xâm nhập bất hợp pháp thông qua biên giới phía tây nam của tỉnh Vân Nam. Cảnh sát Vân Nam đã hứa sẽ tăng cường kiểm soát biên giới. Hàng ngàn người, chủ yếu là công nhân và thương nhân Trung Quốc, đã tràn vào Vân Nam từ Lào và Myanmar hồi đầu tháng 04/2020, gây áp lực lớn lên các khu vực biên giới như Tây Song Bản Nạp (Xishuangbanna).

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
14Vote
2.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.