Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp

14 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 10972)
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp: "Tôi đã nói rõ sự phản đối của tôi đối với một số bình luận gần đây khi đại sứ Trung Quốc…được triệu tập sáng nay", và cho biết thêm rằng những bình luận không phù hợp với "quan hệ song phương tốt đẹp" giữa Pháp và Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất trên trang web của đại sứ quán, trong đó một phần cho rằng các nước phương Tây đã để những người hưu trí của họ chết trong viện dưỡng lão, sau khi Pháp đặt hàng hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu hụt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây tiến hành một chiến dịch truyền thông để ca ngợi thành công lớn của đất nước trong việc dập tắt Covid-19, đồng thời chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Hôm Chủ nhật (12/04/2020), đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang bài viết dài với tiêu đề "Trả lại những sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris".  

Nhà ngoại giao không được nêu tên trong bài đăng, đã chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý nhất, nhà ngoại giao này cáo buộc nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê nhiệm vụ vào ban đêm, khiến người già chết vì đói và dịch bệnh".

Bình luận trên lập tức châm ngòi cho sự giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Sau đó, ông Shaye đã đăng một bài khác, nói rằng 'chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng nói chung rất thân thiện với Trung Quốc. Nhưng 3 từ được lặp đi lặp lại nhiều nhất là 'hỗ trợ', 'tự tin' và 'hợp tác'. Ông tiếp tục lên án ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” cùng với cụm từ “cướp biển thời hiện đại” từ một vị bộ trưởng Đức – ám chỉ Mỹ sau khi chặn một máy bay chở thiết bị của Berlin.

Trung Quốc được một số nước Châu Âu khen ngợi vì đã quyên góp vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19, nhưng nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát trong nước, làm suy yếu phản ứng toàn cầu.  

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Không có chỗ cho tranh cãi và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế lớn nhất. Các hành động đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hợp tác của chúng ta".


54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.