Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp

14 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 11913)
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp: "Tôi đã nói rõ sự phản đối của tôi đối với một số bình luận gần đây khi đại sứ Trung Quốc…được triệu tập sáng nay", và cho biết thêm rằng những bình luận không phù hợp với "quan hệ song phương tốt đẹp" giữa Pháp và Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất trên trang web của đại sứ quán, trong đó một phần cho rằng các nước phương Tây đã để những người hưu trí của họ chết trong viện dưỡng lão, sau khi Pháp đặt hàng hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu hụt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây tiến hành một chiến dịch truyền thông để ca ngợi thành công lớn của đất nước trong việc dập tắt Covid-19, đồng thời chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Hôm Chủ nhật (12/04/2020), đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang bài viết dài với tiêu đề "Trả lại những sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris".  

Nhà ngoại giao không được nêu tên trong bài đăng, đã chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý nhất, nhà ngoại giao này cáo buộc nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê nhiệm vụ vào ban đêm, khiến người già chết vì đói và dịch bệnh".

Bình luận trên lập tức châm ngòi cho sự giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Sau đó, ông Shaye đã đăng một bài khác, nói rằng 'chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng nói chung rất thân thiện với Trung Quốc. Nhưng 3 từ được lặp đi lặp lại nhiều nhất là 'hỗ trợ', 'tự tin' và 'hợp tác'. Ông tiếp tục lên án ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” cùng với cụm từ “cướp biển thời hiện đại” từ một vị bộ trưởng Đức – ám chỉ Mỹ sau khi chặn một máy bay chở thiết bị của Berlin.

Trung Quốc được một số nước Châu Âu khen ngợi vì đã quyên góp vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19, nhưng nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát trong nước, làm suy yếu phản ứng toàn cầu.  

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Không có chỗ cho tranh cãi và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế lớn nhất. Các hành động đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hợp tác của chúng ta".


54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt.